Sáng 27.9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị quốc tế về công tác nghiên cứu khoa học gắn với quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Tràng An.
Ông Trần Song Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, hội nghị được tổ chức không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục khẳng định cam kết và những nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong công tác nghiên cứu khoa học, mà còn là dịp để giới thiệu về một số kết quả nổi bật của Chương trình nghiên cứu khảo cổ học SUNDASIA.
Đặc biệt là kết quả nghiên cứu mới về người tiền sử được xác định có niên đại trên 12.000 năm cùng nhiều bằng chứng khoa học về hình thái, di truyền và đời sống cư dân hậu kỷ Pleistocene tại Quần thể danh thắng Tràng An.
Di sản Văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An với những giá trị nổi bật toàn cầu, nơi lưu giữ những dấu tích về lịch sử nhân loại, quốc gia dân tộc trên nền sinh cảnh địa chất, địa mạo hết sức riêng biệt và độc đáo.
Thực hiện các khuyến nghị của Trung tâm Di sản thế giới UNESCO, sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được ghi danh là Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo triển khai nhiều chương trình nghiên cứu nhằm tiếp tục làm giàu các giá trị của Di sản.
Đặc biệt, quá trình nghiên cứu, thăm dò khảo cổ học tại hang Thung Bình 1 thuộc Quần thể danh thắng Tràng An đã mang lại những kết quả quan trọng như việc phát hiện di cốt người tiền sử có niên đại trên 12.000 năm cùng các dữ liệu về niên đại, địa tầng, hệ động thực vật cổ và hình thức chôn cất của người tiền sử.
“Kết quả nghiên cứu đã góp phần khẳng định, Tràng An là một “bảo tàng sống” về sự tiến hóa tự nhiên và văn hóa nhân loại, là bằng chứng khoa học hiếm hoi làm sáng tỏ tiến trình cư trú và thích ứng của con người trước biến đổi môi trường. Đồng thời, bổ sung tư liệu quý về nhân học – di truyền học và sự hiện diện của các loài động vật nguy cấp toàn cầu đã từng sinh sống ở đây” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng nhấn mạnh.
Những kết quả nghiên cứu không chỉ mang lại giá trị khoa học to lớn, mà còn mở ra những hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản.
Đây cũng là minh chứng sinh động cho hiệu quả hợp tác chặt chẽ, tâm huyết và bền bỉ giữa tỉnh Ninh Bình với các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Đặc biệt là sự phối hợp nghiên cứu của các chuyên gia đến từ các Trường Đại học thuộc Vương quốc Anh. Kết quả này cũng khẳng định vai trò của bốn trụ cột trong phát triển bền vững đó là: sự định hướng, hỗ trợ của Nhà nước; sự đồng hành, đầu tư của doanh nghiệp; sự dẫn dắt tri thức của các nhà khoa học và sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cộng đồng người dân.
Khi bốn trụ cột này cùng chung sức, giá trị Di sản sẽ được lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức bảo tồn Di sản trong lòng mỗi người dân.
Đây chính là nền tảng quan trọng để vừa bảo tồn Di sản, vừa phát triển du lịch, tạo đà hình thành và nâng tầm các ngành công nghiệp văn hóa, đóng góp thiết thực cho sự phát triển du lịch xanh, bền vững của tỉnh.
Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học đã có những ý kiến đóng góp tâm huyết để Ninh Bình tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Tràng An.
Nguồn: laodong.vn