Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu tổng quan về tiềm năng, thế mạnh của du lịch 2 tỉnh Ninh Bình, Lâm Đồng và những định hướng phát triển du lịch đến năm 2030.
Ninh Bình nằm ở cực Nam đồng bằng Bắc Bộ, có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, mang đầy đủ sắc thái của một Việt Nam thu nhỏ. Không chỉ được biết đến với cố đô Hoa Lư - kinh đô đầu tiên của nhà nước Đại Cồ Việt vào thế kỉ thứ X gắn với ba triều đại Đinh, Tiền Lê và Lý; Di sản thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình còn nổi tiếng với hệ thống các danh lam thắng cảnh, thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, làm say lòng du khách. 

Đến hết năm 2019, toàn tỉnh đón được 7,65 triệu lượt khách, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu đạt trên 3.600 tỷ đồng. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch của Ninh Bình cũng khá hoàn thiện với gần 700 cơ sở lưu trú, trong đó có 15 khách sạn xếp hạng từ 3 - 5 sao. Ninh Bình đang phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trọng điểm du lịch của cả nước, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên với độ cao 1.500m so với mức nước biển, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, trong lành, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, con người hiền hòa, mến khách. Trên địa bàn hiện có gần 2.500 cơ sở lưu trú; 1 khu du lịch Quốc gia, khoảng 140 khu, điểm du lịch. Trong đó có 33 điểm du lịch canh nông với nhiều nông sản tiêu biểu như: trà, hoa, cà phê arabeca, tạo nên thương hiệu "Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành", điểm đến lý tưởng của du khách.

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị đều khẳng định tầm quan trọng của công tác quảng bá, xúc tiến trong phát triển du lịch; sự cần thiết phải đổi mới tư duy trong phát triển du lịch. 
Các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch cũng trực tiếp trao đổi, làm rõ thêm về các sản phẩm du lịch, giá cả và các chính sách kích cầu cụ thể của 2 bên; góp ý, đề xuất các giải pháp để tăng cường mối quan hệ hợp tác, gắn kết, từ đó, khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của du lịch trong cơ cấu kinh tế của 2 tỉnh.
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp hội du lịch, các đơn vị lữ hành, đơn vị làm dịch vụ du lịch của Ninh Bình và Lâm Đồng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác, kết nối, khai thác tour tuyến du lịch, cung cấp dịch vụ điểm đến giữa 2 địa phương.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn