Nếu tới Tràng An vào tiết trời thu những năm trước đây, du khách sẽ được chứng kiến những chuyến đò tấp nập nối đuôi nhau đưa khách tham quan, khám phá vẻ đẹp của một di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Thế nhưng những ngày này, Tràng An lại yên tĩnh, vắng lặng, khác hẳn với cảnh nhộn nhịp, tấp nập điểm đến du lịch vốn luôn hút khách du lịch trong và ngoài nước. Do ảnh hưởng của dịch Covid.19 khiến mọi hoạt động du lịch ở nơi đây bị tạm dừng, nhịp sống nơi Tràng An trở nên chậm rãi và yên bình và tĩnh lặng.

Tràng An những ngày này đang chuyển mình sang thu. Bao trùm cả không gian là sự thanh bình và yên ả vô cùng. Nắng thu hanh vàng nhưng dịu ngọt chiếu rọi khắp một vùng sơn thuỷ hữu tình. Nước sông Sào Khê trong vắt có thể nhìn thấy từng đám rong rêu như đang nhảy múa cùng nhịp điệu với những đôi le le lúc ngụp lặn, lúc vút bay là là trên mặt nước.Vẻ đẹp hài hoà của những dãy núi sừng sững, sông nước, thảm thực vật đa dạng và bầu trời xanh ở Tràng An tạo nên một thế giới tự nhiên đầy sống động và quyến rũ. Thời gian cứ thế trôi đi, nhưng vẻ đẹp của một di sản thế giới thì vẫn mãi lưu dấu những vẻ đẹp nổi bật qua từng mùa, từng tiết trời trong năm.

Từng đám rong rêu nhảy múa dưới làn nước trong xanh như ngọc

Hoa lộc vừng rụng rơi, trôi hững hờ theo dòng nước lấp lánh trong nắng.

Tình hình dịch Covid ở khắp nơi vẫn đang diễn biến phức tạp. Các tỉnh, thành phố  trên cả nước đều đang chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thế nhưng khi mọi thứ đã ổn định và bước vào giai đoạn bình thường mới thì đừng quên, luôn có một Tràng An xinh đẹp, muôn hình muôn vẻ chờ đón những ai muốn tận hưởng vẻ đẹp của một di sản thế giới mang trong mình những giá trị nổi bật toàn cầu.

Tin bài: Linh Linh