Rời xa nhịp điệu tấp nập của chốn thành thị, vẻ đẹp của Tràng An vừa tĩnh lặng, nên thơ nhưng không kém phần huy hoàng, hùng vĩ. Khu du lịch sinh thái Tràng An được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, soi bóng xuống dòng suối nhỏ quanh co, nối liền những hang động tự nhiên đẹp đến nức lòng. Với những điều phong phú và đặc sắc trên từng khu, điểm và tuyến du lịch, du khách tới và trải nghiệm trên tuyến 2-Khu du lịch sinh thái Tràng An để cảm nhận sự hấp dẫn trong hang động với hệ thống nhũ đá tự nhiên cùng dòng nước mát lạnh, men theo những lối mòn hằn sâu trên vách hang, tạo thành những dòng chảy uốn lượn. Tất cả đều mang một vẻ đẹp riêng, mây trời non xanh, nước bạc hòa quyện vào nhau, thoắt ẩn, thoắt hiện giống như một bức tranh thủy mặc. Sau khi tham quan hết những hang động kỳ bí, ngắm nhìn những thế núi xếp tầng, bạn sẽ thấy say đắm ngay với dải Phi Vân Sơn hùng vĩ, tươi đẹp, phía dưới là sông ngòi uốn khúc, phía trong lại có các hang xuyên thủy nối liền khi đi qua cụm tâm linh đặc biệt “Hành cung vũ lâm” ….

Tuyến 2 – Khu du lịch sinh thái Tràng An được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2015 với 4 hang động và 3 điểm tâm linh để hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn, đắm chìm trong không gian đất trời ngây ngất ngọt lành.  Hành trình sẽ bắt đầu từ: Bến thuyền – hang Lấm – đền thờ thần Cao Sơn – hang Vạng – hang Thánh Trượt – núi Địa Linh – đền Suối Tiên – Núi Kim Quy – hang Đại – hành cung Vũ Lâm – trở về bến thuyền.  Điều đặc biệt ở chặng này là du khách sẽ được đi khoảng 10km đường thủy với chặng đi và về hoàn toàn khác nhau, kéo dài trong khoảng 2- 2,5 giờ đồng hồ.

Theo dòng Sào Khê, dòng sông đã chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn giữ cho mình làn nước trong xanh như một viên ngọc, do vậy nên người dân bản địa mới đặt tên là suối Ngọc đưa du khách đi qua là hang Lấm – một trong những hang động có chiều dài khiêm tốn ở Tràng An, với gầni 60m. Theo truyền thuyết xưa, nơi đây là hang động để người dân mang nông sản ra bên ngoài, do lớp sình lầy bên dưới quá nhiều, đi đường lấm lem bùn đất nên được gọi là hang Lấm. Thung lũng nước đầu tiên mà du khách đi qua được đặt tên là thung Nội Lấm với diện tích gần 9000 m2.

Qua hang Lấm, điểm dừng chân là đền thờ thần Cao Sơn. Tương truyền rằng, khi xây dựng kinh đô Hoa Lư, Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng 3 ngôi đền để thờ các vị thần trấn giữ ở 3 vòng thành mà dân gian gọi là Hoa Lư tứ trấn. Theo đó, thần Thiên Tôn trấn giữ cửa ngõ vào vòng thành phía Đông, thần Quý Minh trấn giữ cửa ngõ vào thành Nam và thần Cao Sơn trấn giữ cửa ngõ vào vòng thành phía Tây. Theo truyền thuyết, Cao Sơn đại vương là con thứ 17 của vua Lạc Long Quân, khi đi tuần đã tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo. Thần đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống nơi đây đồng thời che chở  bảo vệ cho nhân dân vì vậy mà nhân dân nơi đây lập đền thờ ghi nhớ công ơn của ngài.

Sau khi thắp hương, chiêm bái tại đền, các bác lái đò sẽ đưa du khách đến với hang Vạng. Sở dĩ có cái tên này là bởi vì khi vào hang, nói chuyện sẽ có tiếng vang lớn. Ngoài tên gọi này, người dân còn gọi là hang Cá vì trong hang là nơi trú ngụ của  rất nhiều loài cá khác nhau. Qua hang là tới Thủy Đình. Đây là nơi biểu diễn các nhạc cụ dân tộc và văn hóa dân gian vào các dịp lễ hội.Đi qua Thủy Đình là hang Thánh Trượt, tương truyền rằng, vào thời vua Lý Thần Tông, khi thánh Nguyễn Minh Không đi qua đây tìm thuốc chữa bệnh cho vua đã say đắm trước cảnh sắc nơi đây nên trượt chân ngã, vì thế có tên là hang Thánh Trượt.

Qua hang Thánh Trượt vào đền Suối Tiên. Đền được xây dựng lại bằng gỗ trên nền móng cũ. Theo truyền thuyết xa xưa, vùng xung quanh nơi đây có nguồn nước rất trong và sạch, các cô tiên hay xuống đây tắm nên gọi là đền Suối Tiên. Hàng năm, vào ngày 18/3 âm lịch, lễ hội truyền thống Tràng An được tổ chức tại đền Trần ( đền Nội Lâm) và đền Suối Tiên.

 

 

Tham quan đền Suối Tiên xong, du khách quay trở lại thuyền và tiếp cuộc hành trình. Ngắm nhìn từ phía xa ngọn núi Kim Quy hay còn được gọi là núi Rùa – ngọn núi có hình dáng con Rùa, mang ý nghĩa cho sự trường tồn, vĩnh cửu, không chỉ mong muốn cho con người mà sâu rộng hơn là cho sự trường tồn của vùng đất kinh đô Hoa Lư mãi an bình và phát triển.

Nhẹ khua mái chèo, các bác lái đò sẽ đưa du khách đến với hang Đại với chiều dài 150m. Đúng như tên gọi, hang Đại là một trong những hang có lòng hang rộng nhất trong Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Qua hang Đại, du khách sẽ dừng chân tại Hành cung Vũ Lâm – một cụm tâm linh đặc biệt với cụm di tích với đền thờ các vị tướng có công trấn ải vùng đất thế kỷ X, đền thờ mẫu, thờ các vị vua nhà Trần, chùa thờ Phật. Đây là điểm di tích ghi lại dấu ấn nơi các vua nhà Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng, tích trữ lương thảo, rèn luyện binh khí và chờ cơ hội phản công chống giặc Nguyên Mông. Ngoài ra, Hành cung Vũ Lâm còn là nơi ghi dấu sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành, mở mang Phật giáo.

Sau khi dành thời gian chiêm bái và tham quan Hành cung Vũ Lâm, du theo dòng Sào khê về bến thuyền, kết thúc cuộc hành trình với hành hình vòng tròn khép kín. Không phải ngẫu nhiên thắng cảnh Tràng An lại nhận được vô vàn lời ca tụng của du khách trong nước cũng như du khách quốc tế. Với khung cảnh núi non hùng vĩ, rừng cây xanh mướt ẩn hiện trong làn mây mù, xen kẽ giữa những hẻm núi là dòng sông bình lặng, đã tạo nên một cảnh quan vô cùng nên thơ, thi vị mà bất cứ ai khi đã trải nghiệm đều không thể quên. Hy vọng với chuyến tham quan này, du khách sẽ ghi dấu một Tràng An tươi sắc rạng ngời, những hang động kỳ vĩ và những câu chuyện lịch sử ẩn mình sau mỗi điểm tâm linh./.

                                                                                      

Tin bài:

 

Quỳnh Trang