Tràng An cách thành phố Ninh Bình khoảng 7km về phía Tây Nam, nơi hội tụ sự hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên và văn hóa tiêu biểu của địa phương nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Trái với không khí náo nhiệt của mùa xuân với hàng chục nghìn du khách nườm nượp về nơi đây vãn cảnh và hành lễ, vào thời điểm này, Tràng An trở nên tĩnh lặng hơn và dường như được khoác lên mình màu áo mới, màu tím hồng của hoa súng. Phải tận mắt thấy dòng nước biếc ngập tràn sắc hoa, du khách mới hiểu được tại sao nơi đây luôn làm xiêu lòng người. Hoa súng không nở thành cụm, cũng không chen chúc nhau, mà nằm điểm xuyết bên bờ, lững lờ khoe sắc trên mặt nước. Có một điều đặc biệt là hoa chỉ nở vào buổi sáng, đến trưa khi nắng lên, hoa lại cụp lại, vì thế mà hoa có thể khoe sắc được cả tháng. Trên nền núi rừng hùng vĩ, hương thơm thoang thoảng và sắc hồng của hoa súng mang đến cho nơi đây một không gian sơn thuỷ hữu tình và đặc sắc.

Tràng An mùa hoa súng 2

Hoa súng khoe sắc. Ảnh: Nguyễn Đình Thanh

Những ngày đầu đông, du khách đến với Tràng An sẽ cảm nhận được làn sương mờ phủ trên những dãy núi buổi sớm mai, không khí trong lành, thiên nhiêm tươi đẹp, cảnh sắc bình yên đúng như cái tên “Tràng An”. Không có cảnh ồn ào, xếp hàng chờ đợi đến lượt lên thuyền, chỉ có tiếng mái chèo khua nhẹ trên dòng nước, tiếng chim hót đâu đó vang vọng. Chỉ cần qua bến thuyền, bồng bềnh trên dòng nước trong vắt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ trữ tình. Màu hoa súng nhuộm hồng hai bên bờ, thỉnh thoảng từng đôi le le tung tăng bơi lội cùng nhau, tô điểm cho cảnh sắc nơi đây tĩnh mà động.

Tràng An mùa hoa súng 4

Hoa súng nhuộm hồng bên bờ sông Sào Khê. Ảnh: Linh Linh

Đến nơi đây vào thời điểm này, du khách như được trút bỏ những lo toan của cuộc sống căng thẳng, áp lực hàng ngày, được thư thái, tĩnh tâm thưởng ngoạn thiên nhiên tươi đẹp.

Tin bài: Linh Linh