Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 2

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 3

Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Danh thắng này là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 4

Hệ thống núi đá, sông suối, rừng và hang động ở Tràng An rất hiểm trở nên được Vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ X và sau đó Nhà Trần sử dụng làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến Nguyên Mông. Hiện nay nơi đây còn nhiều di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 5

Tràng An là một vùng non nước, mây trời hoà quyện. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây... 

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 6

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 6.172ha thuộc địa bàn huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 7

Khám phá Tràng An Ninh Bình bằng thuyền là trải nghiệm khó quên với du khách.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 8

Với 47 di tích lịch sử văn hóa, các hang động giấu mình trong những dãy núi đá vôi, các thung lũng cùng hệ thống sông ngầm hòa vào nhau tạo nên một Tràng An thật huyền ảo và thơ mộng.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 9

Tràng An được nhiều người ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 10

Tràng An gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất cố đô Hoa Lư. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư. Kinh đô Hoa Lư gồm 4 thành: Đông - Tây - Nam - Bắc; trong đó có Thành Nam rộng lớn, là vùng núi cao hiểm trở để phòng thủ, che chở kinh thành hiện được gọi là Tràng An. Với đặc thù địa hình như vậy, kinh đô Hoa Lư được ví như kinh đô đá với đặc điểm: núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 11

Hành cung Vũ Lâm nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể di sản thế giới Tràng An. Trung tâm hành cung Vũ Lâm thờ vua quan nhà Trần. Dưới triều của nhà Trần có danh thần Trương Hán Siêu, ông gốc là người Ninh Bình, là một danh sĩ nổi tiếng thời Trần, và là môn khách đắc lực của Trần Hưng Đạo. Trương Hán Siêu có tính tình cương nghị, học vấn uyên thâm, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba. Trong giai đoạn vua Trần Nhân Tông về vùng đất này để tu hành thì sau đó danh thần Trương Hán Siêu cũng đã lui về ẩn tu và lập am tu tập tại quê hương Ninh Bình. Chính vì vậy mà Trương Hán Siêu cũng được nhân dân thờ tại khu di tích này.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 12

Đền Suối Tiên nằm ở thượng nguồn dòng sông Ngô Đồng, thực chất là điểm kéo dài của tuyến du lịch Tam Cốc nhưng lại được kết nối trong tuyến du lịch thứ 2 trong Khu du lịch sinh thái Tràng An. Đền thờ thần Quý Minh trấn Nam – Hoa Lư tứ trấn.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 13

Phim trường làng thổ dân được phục đựng với diện tích khoảng 10 hecta, gồm 36 túp lều chóp nhọn cùng sự tham gia của hơn 50 người đóng vai thổ dân. Đây là mô hình do ban quản lý sinh thái Tràng An và Doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện. Bối cảnh phim trường làng thổ dân trong phim Kong: Skull Island nằm tại khu du lịch Tràng An đã mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 15/4/2017.

Toàn cảnh Tràng An - địa điểm Tổng thống Mỹ muốn đến thăm - nhìn từ trên cao 14

Nguồn: dantri.com.vn; Tin bài: Toàn Vũ