Đền Thái Vi là nơi thờ 4 vị vua đời Trần là: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển từ Hoàng Thái Hậu. Theo sử sách còn ghi lại, năm 1258, sau thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con là Thái tử Trần Thánh Tông; sau đó trở về vùng núi Trường Yên để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng hành cung Vũ Lâm. 

Ngài đã cho lập Am gọi là Thái Vi Từ, chiêu mộ dân lưu tán để khai hoang, lập ấn, mở mang đường giao thông, tôn tạo những nơi xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng để phòng khi chiến tranh chống xâm lược nổ ra. Di tích Đền Thái Vi được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Tưởng nhớ công ơn các vị vua Trần đặc biệt là vua Trần Thái Tông, người đã có công chiêu dân lập ấp ở xã Ninh Hải hàng năm cứ vào dịp rằm tháng 3, nhân dân tổ chức lễ hội Đền Thái Vi. Lễ hội năm nay được tổ chức theo quy mô cấp xã trong 02 ngày (14/4-15/4), chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, trang trọng và thực hiện quy định phòng chống dịch COVID-19.

Phần lễ gồm: Mở cửa đền, rước kiệu, dâng hương, lễ tạ. Sáng sớm ngày 15/4 (tức 15/3 âm lịch) đã diễn ra lễ rước kiệu với sự tham gia đông đảo của nhân dân và khách thập phương. 7 kiệu của 5 thôn được rước từ sân Đình Các đến sân rồng Đền Thái Vi. Sau lễ rước kiệu, các đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp, nhân dân đã vào dâng hương để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn sự bình an.

Tổ chức lễ hội đền Thái Vi 2

Các đại biểu dâng hương tại lễ hội.

Lễ hội là dịp để nhân dân trong xã tưởng nhớ công ơn to lớn của các vị vua Trần, làm dày thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" bao đời nay. Đây cũng làdịp để du khách trong và ngoài nước được chìm đắm trong không gian lịch sử, văn hóa của các lễ hội khi đến với Ninh Bình.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn