Tái Thả 3 Cá thể Vooc mông trắng tại Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 1

Toàn cảnh buổi chuyển giao tại bến thuyền Tràng An

Phát biểu tại sự kiện đặc biệt này, Ông Đỗ Văn Lập – Phó Giám đốc Vườn Quốc Gia Cúc Phương cho biết, những năm 90 trước thế kỷ XX, tại Quần thể Danh thắng Tràng An từng xuất hiện Vọoc Mông trắng. Voọc mông trắng có tên khoa học Trachypithecus delacouri, là một trong bốn loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và một trong năm loài linh trưởng nguy cấp của Việt Nam. Chúng cũng là loài có tên trong danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp hàng đầu thế giới.

Ba cá thể Voọc mông trắng được thả tại Tràng An là những cá thể đã được Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp chăm sóc, nuôi dưỡng theo Dự án “Bảo tồn các loài linh trưởng Việt Nam” do Vườn thú Leipzig (Công hòa liên bang Đức) tài trợ. Hiện 3 cá thể này đã được nuôi dưỡng thuần thục, có điều kiện và khả năng gần gũi với thiên nhiên. 

Tái Thả 3 Cá thể Vooc mông trắng tại Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 2

Ông Phạm Sinh Khánh – Phó Giám đốc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Sinh Khánh – Phó Giám đốc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An nhấn mạnh rằng: “Việc tái thả loài Voọc mông trắng về Quần thể Danh thắng Tràng An không chỉ góp phần bảo tồn những giá trị đa dạng sinh học vốn có tại Tràng An, từng bước khôi phục, bảo tồn phát huy giá trị giá trị Di sản nói chung và loài Linh Trưởng quý hiếm vôc mông trắng nói riêng trong tự nhiên, góp phần để Quần thể Danh thắng Tràng An trở thành điểm nhấn hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước, qua đó góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên cho người dân địa phương và du khách’’.

Thay mặt Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, bà Hoàng Thị Thu Hường - Phó trưởng Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về ý nghĩa to lớn của sự kiên quan trọng trong này trong việc gắn công tác bảo tồn với phát triển du lịch bền vững. Ban Quản lý khu du lịch sinh thái Tràng An, cộng đồng dân cư địa phương cam kết sẽ chăm sóc, bảo vệ tốt 3 cá thể Voọc mông trắng, tạo điểm nhấn để tăng độ trải nghiệm cho du khách khi về với Tràng An trong thời gian tới.

Tái Thả 3 Cá thể Vooc mông trắng tại Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 4

Đoàn đại biểu di chuyển đến Đảo Ngọc -  nơi thả 3 cá thể Vooc mông trắng

Để bảo vệ các cá thể vọoc này cũng như các loài động vật đã được thả vào tự nhiên trong vùng, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ động vật hoang dã cho người dân; du khách. Phối hợp thực hiện các hoạt động như theo dõi, bảo vệ, báo cáo và các biện pháp bảo đảm an toàn khác./.

Tin bài: Trịnh Giang; Ảnh: Linh Linh