Sức mạnh của truyền thông làm cho Tam Cốc vốn đã đẹp, nay càng thêm nổi tiếng hơn. Tuần du lịch Ninh Bình năm 2019 – “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An” có nhiều hoạt động được tổ chức, trong đó có Tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc. 

Để có một tuần lễ du lịch chụp ảnh, trước đó, Ban tổ chức đã có 5 chuyến công tác khảo sát cánh đồng lúa, điểm chụp lý tưởng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn phục vụ đoàn photo tour.

Sức hấp dẫn của Photo tour: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” 1

Chiếm lĩnh các điểm cao, góc máy đẹp.

Đồng chí Đặng Tuấn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch) cho biết: Du lịch chụp ảnh (photo tour) sẽ là kênh thông tin đại chúng hết sức quan trọng. Thông qua photo tour chúng ta sẽ tìm kiếm được các tác phẩm ảnh xuất sắc để giới thiệu trên các phương tiện thông tin báo chí của tỉnh, của trung ương và quốc tế. 

Hơn nữa, du lịch chụp ảnh vốn tự thân nó cũng là một sản phẩm du lịch, nhất là thời đại bùng nổ khoa học kỹ thuật, ai ai cũng có thể chụp ảnh bằng smartphone. Ban tổ chức đã khảo sát và qua kinh nghiệm của nhiều “tay máy”, hiện Tam Cốc có 4 điểm chụp ảnh từ trên cao xuống đẹp nhất; gồm đỉnh núi hang Cả chụp vào, đỉnh núi Trái Bộ chụp ra, hoặc từ đỉnh Chìa Vôi chụp ngang và từ đỉnh Hang Múa chụp xuống. 

Khoảnh khắc để có ảnh đẹp nhất là từ 9  - 11h, vì nếu sớm thì trời còn mù sương và ít thuyền trên sông. Còn nếu trễ quá, nắng tròn bóng,  thì sẽ không có mảng khối... Có sức khỏe tốt, công phu hơn, hãy chọn vị trí cao nhất để chụp toàn cảnh đồng lúa chín vàng bao quanh là núi đá xanh biếc, thấp thoáng vài cây phượng nở hoa đỏ rực sẽ vô cùng lộng lẫy...

Sức hấp dẫn của Photo tour: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” 2

Sông Ngô Đồng Tuần du lịch Ninh Bình tràn ngập sắc vàng.

Đúng 6h sáng 18/5, chương trình Photo tour “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” khởi hành vào khu du lịch Tam Cốc. Có trên 100  “tay máy” đến từ các nhóm, các câu lạc bộ, các hội nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên báo chí và những người thích chụp ảnh trên toàn quốc dự Photo tour. 
Đông nhất là nhóm nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Bình (22 tay máy), kế đến nhóm nhiếp ảnh Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Cờ Lau (12 tay máy), CLB nhiếp ảnh Hà Nội (11 tay máy), CLB nhiếp ảnh Hải Phòng (4 tay máy), ngoài ra còn có nhóm chụp ảnh đến từ Hà Nam, Hưng Yên, Lâm Đồng, TTXVN, Báo Nhân Dân... Không giống năm trước, năm nay thời tiết rất ủng hộ những người đam mê ảnh. 

Để có những bức ảnh đẹp, đón đầu  các sự kiện diễn ra trên dòng Ngô Đồng, hầu hết các tay máy đều đi từ khá sớm. Đi sớm để chọn vị trí đẹp, khung hình mới. Lối lên núi chật hẹp, bụi cây gai chằng chịt níu kéo, vách đá tai mèo sắc nhọn không ngăn được sự đam mê của những tay máy. 

Mới hơn 7h, mà trên đỉnh Chìa Vôi đã có trên 20 tay máy. Trong đó có bác Phạm Bình (Câu lạc bộ nhiếp ảnh Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng). Bác Bình được xem là tay máy vượt chặng đường xa xôi nhất về dự Photo tour dịp này. Được biết, năm trước, bác Bình đã lên lịch về đây, nhưng gia đình có chút việc nên đã lỗi hẹn. 

Vì vậy, năm nay được chiêm ngưỡng Tam Cốc dịp thời tiết tuyệt đẹp, nên máy ảnh của bác “nổ” liên tục. Lúc “hạ sơn”, ngồi thuyền, bác Bình nói sang sảng: Tam Cốc quá đẹp, hấp dẫn quá. Nếu có thời gian, sức khỏe tốt thì chắc chắn sẽ tìm ra nhiều đỉnh núi, chọn được nhiều khung hình đẹp, góc máy khác lạ hơn. 

Anh Nguyễn Hà Phú, Hội nhiếp ảnh Hà Nội chia sẻ: Từ năm 2014 đến nay, năm nào tôi cũng về Ninh Bình săn ảnh. Rút kinh nghiệm nhiều năm, muốn có được bức hình đẹp, phải đi sớm, di chuyển nhanh chạy đua với ánh nắng, chạy đua với không khí trên sông... 

Nên hơn 4 giờ sáng nay, đoàn Tour của anh (có 7 tay máy) đã đặt mua bánh mì và nước lọc khởi hành từ Hà Nội về Ninh Bình. Theo anh Phú, vì lên được đỉnh núi khó khăn, cho nên mỗi năm chọn một được một góc độ đã tốt lắm rồi. Năm nay, có thêm những chiếc thang tre, nhiều thang sắt bắc qua các vách núi cheo leo... nên nhiều “tay máy” đỡ vất vả hơn nhiều. 

Đã gần đứng bóng, nhiều thuyền đã trở ra, song vẫn còn nhiều tốp người đi vào, với lỉnh kỉnh chân máy, túi máy, đồ dùng chất đầy thuyền. Không ít người còn mang theo cả Flycam để thực hiện nhiều khung hình đẹp mắt. 

Chị Thu Trang, người chèo thuyền cho hay: Họ đi bây giờ và sẽ ở lại các thung lúa qua trưa, nhiều người sáng tác đến chiều tối mới qua ra bến. Họ tranh thủ thời điểm cánh đồng lúa chín vàng, có người ở lại Tam Cốc 3, 4 hôm. Tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc chỉ kéo dài 1 tuần và kết thúc khi nông dân bắt đầu thu hoạch lúa.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn; Tin bài, ảnh: Minh Đường