Kim Sơn có rất nhiều làng nghề chuyên nấu rượu như Phát Diệm, Hòa Lạc, Ứng Luật… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là làng nghề nấu rượu tại xã Lai Thành. Tại đây, rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại địa phương. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao.

Khi nấu rượu, gạo nếp không cần phải xay trắng quá, chỉ cần xay lứt. Ngâm gạo vài giờ trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu sau khi nấu xong được dàn ra nia hoặc nong lớn khoảng một giờ.

Men rượu được giã nhỏ từ loại men của 36 vị thuốc bắc gia truyền của người dân nơi đây. Sau đó, men được xếp lần lượt vào thùng kín để rượu được lên men đều. Giai đoạn quan trọng nhất chính là ủ rượu trong điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau. Đặc điểm nguồn nước ủ rượu và nấu rượu cũng là nhân tố quan trọng quyết định độ ngon của rượu. Một nồi rượu tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ có thể cho từ 5 – 11 lít rượu. Những lít rượu đầu tiên thường sẽ rất nặng, còn những lít rượu về sau gọi là rượu bào. Tùy thuộc người nếm mà quyết định lấy bao nhiêu rượu pha với nhau thì thành rượu ngon và vừa miệng với người từng người.

Rượu Kim Sơn 1

Men rượu được ủ rất tỉ mỉ, cẩn thận

Chính vì rượu được ủ bằng men thuốc có chứa các dược liệu thuốc bắc cùng với loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon của vùng nên khi uống sẽ không bị đau đầu như các loại rượu khác. Đó chính là điều đặc biệt của rượu Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, tuy nhiên không gây sốc khi uống. Khi càng để lâu thì rượu uống càng êm và ngon hơn. Rượu quê Kim Sơn có đặc trưng riêng so với các loại rượu khác là khi được ngâm với rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Rượu Kim Sơn 2

Rượu được đóng chai đưa ra thị trường

Ngày xưa, Rượu Kim Sơn được đóng trong các chai, bình và được nút bằng lá chuối khô. Nhưng ngày nay, Rượu đã được đóng chai và bán trên thị trường khắp cả nước, lọt vào top 10 loại đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam, trở thành niềm tự hào của làng nghề Kim Sơn.