Theo Kế hoạch số 48/KH-UBND tỉnh, Ninh Bình mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022. Khách du lịch có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của công ty lữ hành tổ chức hoặc đi lẻ tự chọn. 

UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động đón tiếp, phục vụ khách phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng có liên quan; đảm bảo an toàn, thuận lợi và sự trải nghiệm trọn vẹn cho khách du lịch khi đến với Ninh Bình. 

Các doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng dân cư chủ động, sẵn sàng các điều kiện đón khách và có các phương án xử lý tình huống linh hoạt, kịp thời. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá du lịch và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện.

Đây là kế hoạch nhằm triển khai kịp thời và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để từng bước phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ liên quan trong bối cảnh bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; thúc đẩy tăng trưởng lượng khách du lịch đến tỉnh Ninh Bình, khôi phục ngành du lịch; quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Ninh Bình với thông điệp là "điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn". Phấn đấu trong năm nay đón khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 100 nghìn lượt khách quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đều bày tỏ sự phấn khởi và kỳ vọng cho sự phục hồi trở lại của ngành du lịch, Chính phủ, tỉnh có chính sách mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3. Việc mở cửa càng sớm sẽ là lợi thế cho những địa phương nào đi trước. Đây là cơ hội nhưng cũng đặt ra cho các công ty du lịch, lữ hành rất nhiều thách thức, bởi hơn 2 năm qua ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm các đơn vị bị suy yếu, cơ sở vật chất xuống cấp, lao động thiếu hụt.

Do vậy, nhiều ý kiến đề nghị: tỉnh cần có các chính sách để hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực làm du lịch; hỗ trợ về nguồn vốn; về giá điện; tổ chức các hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình; xây dựng thêm các sản phẩm du lịch mới…

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế thông tin: theo Văn bản 1265 mới nhất của Bộ y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh đối với người nhập cảnh thì sẽ chỉ thực hiện 3K: khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế. Không yêu cầu cách ly, không yêu cầu hộ chiếu vắc xin.

Ninh Bình phấn đấu đón 100 nghìn lượt khách quốc tế trong năm 2022 2

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp làm du lịch trong suốt thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Đồng chí đề nghị để mở cửa lại du lịch, Sở Du lịch phối hợp với ngành Y tế, Công an lên phương án, chỉ đạo thống nhất đối với các địa phương về phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch tại các điểm đến, các cơ sở lưu trú… Trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi thông thoáng nhất, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp du lịch hoạt động, đồng thời chăm lo an toàn cho du khách. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, cũng như thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh đó, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá kích cầu du lịch trong và ngoài nước. Tổ chức các hoạt động liên kết phát triển du lịch. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn