Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành Du lịch Ninh Bình cũng đã phối hợp với các lực lượng, các đơn vị, doanh nghiệp làm du lịch tăng cường các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cho du khách tại các khu, điểm du lịch. 

Ninh Bình đón khách an toàn, chu đáo trong kỳ nghỉ lễ 1

Khách du lịch khai báo y tế, sát khuẩn trước khi vào tham quan Khu du lịch Hang Múa.

Chị Hùynh Thanh Thủy, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Kỳ nghỉ lễ khá dài nên gia đình tôi kết hợp đi du lịch và về thăm quê hương. Gia đình tôi đã tham quan các điểm du lịch của Ninh Bình, cảm nhận đầu tiên của tôi sau 10 năm trở về quê hương là cơ sở hạ tầng các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn được đầu tư bài bản, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp của cảnh quan thiên nhiên. 

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước nhưng tôi thấy Ninh Bình kiểm soát dịch bệnh rất tốt, nhất là những khu điểm du lịch lớn ở trong tỉnh, hầu hết du khách đều chấp hành các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Tôi cảm thấy yên tâm khi đi du lịch tại Ninh Bình. 

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ khách về Ninh Bình với số lượng tăng cao so với cùng kỳ. Hầu hết các phòng nghỉ tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn trong ngày 30/4 và 1/5 đều kín. Các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn đã chủ động, sẵn sàng đón khách cùng với việc đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị, trang trí tạo cảnh quan, xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch, xây dựng chương trình kích cầu trong dịp nghỉ lễ. 

Ninh Bình đón khách an toàn, chu đáo trong kỳ nghỉ lễ 2

Du khách tham quan Khu du lịch Hang Múa. Ảnh: Trường Giang

Đại diện Ban quản lý khu du lịch Hang Múa cho biết: Trong 4 ngày nghỉ lễ chúng tôi ước đón trên 6.000 lượt khách. Phòng nghỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ đạt công suất 100%. Để đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch, Công ty đã huy động 20 nhân viên làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh như đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí và nhắc nhở du khách thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế. 

Theo báo cáo nhanh của Sở Du lịch, tổng số khách tham quan tại  các khu, điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đạt 65.444 khách, tăng 47,5% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có 458 khách quốc tế, 64.986 khách  nội địa. Doanh thu ước đạt 120 tỷ đồng. 

Một số điểm đón đông khách du lịch như: Khu du lịch Tràng An đón  11.275 lượt khách, chùa Bái Đính đón 14.557 lượt khách, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đón 4.240 lượt khách, vườn chim Thung Nham đón 11.270 lượt khách, khu  Hang Múa đón 6.214 lượt khách, Cố đô Hoa Lư đón 3.349 lượt khách, Vườn quốc gia Cúc Phương đón 10.956 lượt khách. Khách lưu trú lại chủ yếu tại các cơ sở lớn như: khách sạn Hoàng Sơn,  khách sạn Legend, the Vissai, the Reed, Cúc Phương resort, Emeralda resort và một số homestay trên địa bàn.

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19  bùng phát trở lại, ảnh hưởng đến tâm lý chung của khách du lịch, lượng khách đến tham quan và lưu trú hạn chế so với kỳ vọng và thậm chí hủy đặt phòng khách sạn. Các hãng lữ hành của tỉnh gặp nhiều khó khăn, do bùng phát dịch COVID-19 nên nhiều chương trình, kế hoạch du lịch đã được lên kế hoạch, đặt trước dịch vụ phải hủy bỏ, gây thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp lữ hành. Ước  tính khách hủy tour tham quan Ninh Bình trong dịp lễ và cả tháng 5/2021 khoảng 30%, các tour tham quan ngoài tỉnh bị hoãn hủy đến 80%. 

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Đảm bảo an toàn cho du khách là yếu tố then chốt mà ngành Du lịch Ninh Bình đặt ra trong thời điểm hiện nay. Sở đã ban hành văn bản tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gửi ban quản lý các khu, điểm du lịch, các đơn vị khách sạn, nhà hàng du lịch, kinh doanh dịch vụ du  lịch. 

Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về thông điệp 5K đó là "khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai  báo y tế". Không tăng giá bán trong dịp nghỉ lễ, niêm yết giá bán công khai và bán đúng giá niêm yết. 

Đảm bảo cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch tốt nhất. Sở Du lịch đã thành lập 3 tổ hướng dẫn việc chấp hành công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, đơn vị mua  sắm du lịch…trên địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. 

Thành lập 1 tổ kiểm tra lưu động thường xuyên nhắc nhở các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Thanh tra Sở thường xuyên phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ. 

Qua kiểm tra cho thấy, các khu điểm du lịch đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19, có xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch đối với từng tình huống cụ thể. Trường hợp phát hiện du khách có các biểu hiện sốt, ho, nghi nhiễm COVID-19 sẽ bố trí vào khu vực cách ly y tế. 

Trong những ngày qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch được đảm bảo. Tại các khu, điểm du lịch không có hiện tượng bán hàng rong, đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch. Ban quản lý các khu, điểm du lịch có đông khách du lịch đã bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch; giữ gìn vệ sinh, thu gom rác thải kịp thời. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn