Trong những năm gần đây, với việc khai thác đúng đắn tài nguyên và tiềm năng của mình, Ninh Bình đã và đang có nhiều khởi sắc trong hoạt động du lịch, đặc biệt là sự kết hợp hài hòa giữa du lịch và nông nghiệp, phát triển đa dạng hóa các loại hình du lịch.

Nếu như trước kia, người nông dân làm nông nghiệp một cách thuần túy, hạt lúa làm ra với mục đích là lương thực nuôi sống con người thì ngày nay, hạt lúa được vận dụng đầy tinh tế trong mô hình du lịch nông nghiệp.

Ngọc thực tham gia làm du lịch 1

Mô hình hoạt động du lịch nông nghiệp ở Ninh Bình chủ yếu được đan xen với các điểm du lịch nổi tiếng như: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Động Thiên Hà, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Hang Múa, Tam Cốc – Bích Động,…. Hiện tại mô hình du lịch nông nghiệp tại Ninh Bình đã hình thành được một số sản phẩm tiêu biểu như: Các tour “Du khảo đồng quê”, hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”… Tham gia các chương trình này du khách được thực hiện các hoạt động canh tác nông nghiệp như cày ruộng bằng trâu, đi cấy, nhổ mạ, đi gặt lúa bằng liềm và bằng hái, tát nước gàu sòng, gàu dây, hay trồng hoa màu…. Đây là những trải nghiệm vô cùng lý thú đối với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, giúp cho du khách hiểu hơn về nền nông nghiệp lúa nước truyền thống của Việt Nam.

Ngọc thực tham gia làm du lịch 2

Không chỉ hấp dẫn bởi các hoạt động canh tác nông nghiệp, cảnh quan nơi làng quê thanh bình cùng những cánh đồng lúa rộng bát ngát, những bông lúa lúc lỉu những hạt vàng ươm, những con đường quanh co uốn lượn, trên những chiếc xe đạp lăn đều qua các gốc đa, mái đình… những thứ mộc mạc, chân chất ấy lại có một sức hút vô cùng lớn đối với du khách quốc tế. Hạt lúa và những cánh đồng luôn mang lại cảm giác ấm áp, yên bình, xua tan bao bộn bề của cuộc sống xô bồ nơi đô thị. Và hơn hết khung cảnh làng quê còn khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận để du khách lưu giữ lại những khuôn hình đẹp nhất cho mình. 

Ngọc thực tham gia làm du lịch 3

Điển hình cho việc kết hợp đầy tinh tế giữa du lịch và nông nghiệp đó chính là việc vận dụng khai thác du lịch vào mùa lúa chín tại khu du lịch Tam Cốc. Lúa ở Tam Cốc chỉ cấy một vụ duy nhất khi ra Tết nên chỉ thu hoạch vào dịp tháng năm, tháng sáu hằng năm. Nắm bắt được cơ hội đó, Sở Du lịch đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh Ninh Bình cho xây dựng chương trình Tuần Du lịch Ninh Bình từ năm 2018, được tổ chức vào đúng mùa lúa chín với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”. Đây là cơ hội vàng để du khách chiêm ngưỡng Tam Cốc vào thời điểm đẹp nhất trong năm với sắc vàng óng của những bông lúa chín quyện với sắc vàng rực rỡ của nắng hè, là dịp may ít có để du khách có thể tham gia photo tour cùng các trải nghiệm vô cùng hấp dẫn trong thời gian tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình.

Ngọc thực tham gia làm du lịch 4

Du lịch nông nghiệp gắn với bông lúa, củ khoai là một loại hình du lịch mang đến sự trải nghiệm cho du khách về các phương thức sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân địa phương, có ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng dân cư tại các khu vực nông thôn. 

Ninh Bình đã và đang có những định hướng phát triển du lịch đúng đắn và mới mẻ, phát huy được tính đa dạng các loại hình du lịch. Trong tương lai, không chỉ có hạt lúa mà sẽ còn nhiều tiềm năng khác được khai thác một cách tinh tế và bền vững, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương./.
 

Nguồn: dulichninhbinh.com.vn; Tin bài: Đỗ Hằng; Ảnh: Xuân Lâm