Những biện pháp kích cầu tưởng chừng như đang làm ấm dần lên thị trường du lịch nội địa thì một lần nữa dịch COVID-19 lại bùng phát khiến các doanh nghiệp du lịch quay trở về "vạch đích". 

Anh Hoàng Bình Minh, đại diện Hiệp hội Du lịch Ninh Bình cho biết, mấy ngày qua tất cả các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú gần như hoang mang và lao đao trong việc ứng phó với việc hoãn, hủy tour của các đoàn khách, tiến hành thương thuyết, đàm phán, bảo lưu dịch vụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong và ngoài tỉnh. 

Cụ thể, Công ty Cổ phần dịch vụ Hàng không Hưng Thịnh, có đại lý cấp 1 vé máy bay các hãng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong buổi sáng ngày 29/4 đã bị hoãn hủy gần 1.400 vé máy bay các chặng trong nước (bao gồm cả khách Tour và khách lẻ). Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Ninh Bình trong các ngày 28 và 29/4 thì lượng Tourcity của các đoàn khách đặt về tham quan Ninh Bình trong dịp lễ 30/4 và trong cả tháng 5 bị hoãn hủy khoảng 30% số lượng đoàn. 

Cùng với đó, trong tháng 5 các Tour đi bằng đường hàng không đến Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo, Bình Định, Phú Yên… cũng bị hoãn đến 80%. Số lượng tour còn lại dự định khởi hành trong tháng 6, chưa quyết định vì tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp. 

Không chỉ có các doanh nghiệp lữ hành, về phía cơ sở kinh doanh lưu trú cũng tiếp tục trải qua giai đoạn khó khăn. Ông Minh Thành, đại diện quản lý khách sạn Hoàng Sơn cho biết: Trong mấy ngày qua, lượng khách giảm nhanh. Chỉ có 50/214 phòng có khách nghỉ lại, đạt 23% công suất. Trong 10 ngày tới, khách sạn có gần 15 hội nghị, đám cưới buộc phải dừng, hủy... chưa có thông tin hồi đáp của khách hàng. 

Tuy liên tiếp gặp các đợt khó khăn nhưng các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú trong tỉnh cũng luôn xác định tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch, cũng như tuân thủ các yêu cầu quy định của sở, ngành. Ông Hoàng Thanh Phong, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động cho hay, lượng khách về Tam Cốc trong những ngày qua tăng đáng kể. 

Thực hiện văn bản của Sở Du lịch về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các ban quản lý các khu,  điểm du lịch, các đơn vị khách sạn, nhà hàng du lịch, kinh doanh dịch vụ du  lịch, Ban Quản lý bố trí hơn 10 bàn để các du khách tự khai báo y tế, lưu số điện thoại, mang khẩu trang, rửa tay khử khuẩn… Mỗi du khách sau khi thực hiện việc khai báo y tế, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt, lúc đó mới đủ điều kiện mua vé xuống thuyền du ngoạn. 

Ghi nhận tại một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch được thực hiện khá nghiêm túc. Tại Khu du lịch Hang Múa, Vườn quốc gia Cúc Phương, Tam Cốc- Bích Động, Tràng An… đã chấp hành nghiêm túc việc dừng hoạt động đón khách du lịch theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh từ ngày 7/5.

Ngành Du lịch thêm một lần nữa gặp khó khăn, thử thách, những thiệt hại nặng nề không thể tính được bằng con số cụ thể. Hy vọng với sự chung tay của cả cộng đồng, ngành Du lịch tiếp tục bảo vệ được thành quả công tác phòng, chống dịch trong nước, tạo cơ hội cho ngành Du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung tăng trưởng ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn