Cỏ lau là loài cây thân cỏ có mặt ở khắp các miền từ Bắc đến Nam. Nhưng cỏ lau ở vùng đất cố đô Ninh Bình khác với ở vùng khác. Những cây cỏ lau ở nơi đây thân cao, thẳng với những bông hoa mập mạp và trắng muốt. Khi mới nở, hoa có màu trắng tinh khiết, sau một thời gian sẽ ngả sang màu vàng. Vòng đời của cỏ lau cũng như nhiều cây cỏ dại khác, vào mùa khô thì bông nở rộ, tới cuối mùa thì gió cuốn hoa đi để lại hạt rụng xuống đất, tới đầu mùa mưa thì hạt cỏ lại nảy mầm lớn lên và trở thành cây cỏ nở hoa vào mùa năm sau. Kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì cây vẫn sinh trưởng tốt, toát lên từ vẻ đẹp là sức sống mãnh liệt, kiên cường như chính con người trên mảnh đất Cố đô.

Mùa lau trắng Ninh Bình  2

Vào khoảng tháng 11 âm lịch hàng năm, những bông lau trắng bắt đầu đua nhau nở. Dưới ánh nắng mai ít ỏi của mùa đông, từng bông lau trắng vươn cao khoe sắc trắng tinh khôi múa theo chiều gió khiến người ta hồi tưởng lại hình ảnh “cờ lau tập trận” của Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước và lên ngôi Hoàng đế trở thành vị vua đầu tiên của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền Đại Việt.

Mùa lau trắng Ninh Bình  4

Bông lau trắng

Đến Tràng An mùa này đẹp lắm. Dọc hai bên đường dẫn đến Di sản, hoa lau nở trắng xoá. Chỉ cần thấp thoáng những làn gió, những bông lau nở rộ như tấm lụa trắng tinh khôi lại có dịp được yểu điệu, duyên dáng trước gió. Không chỉ ở Tràng An, mà khu vực gần chùa Bái Đính hay Cố đô Hoa Lư cũng là nơi du khách có thể thoả sức chiêm ngưỡng cánh đồng lau. Đứng giữa cánh đồng lau bạt ngàn màu trắng tinh khôi, du khách thấy mình bé lại trước khung cảnh bao la, bát ngát mà đẹp vô cùng của khung cảnh nên thơ, hư ảo nơi mảnh đất Cố đô Ninh Bình. Những bông lau trắng đung đưa, thi nhau đón gió, đợi ngày được tan dưới ánh nắng phản chiếu của mùa đông se lạnh, xa xa núi rừng hùng vĩ, trùng điệp. Chỉ cần đến đây, ngắm nhìn một lần cũng đủ khắc sâu vào tâm trí của mỗi người. 

Mùa lau trắng Ninh Bình  7

Lau trắng dọc đường Di sản

Mùa lau trắng Ninh Bình  5

Lau trắng bao quanh Chùa Bái Đính

Mùa lau trắng Ninh Bình  6

Ninh Bình mùa nào cũng đẹp bởi nơi này luôn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc. Với những người lữ khách mang tâm hồn lãng mạn thì Ninh Bình chắc chắn sẽ là điểm đến không thể lý tưởng hơn vào mùa đông này. Đến đây, được hoà mình vào không khí trong lành, thả hồn giữa không gian rộng lớn của cánh đồng lau trắng, hít hà mùi cỏ cây thiên nhiên đất trời, hương thơm bình dị mà rất đỗi thân quen như gợi nhớ về tuổi thơ và quê hương thanh bình. Đến đây để cảm nhận sự lắng đọng của từng giọt thời gian hàng nghìn năm đọng lại, cảm nhận sự nhẹ nhàng, bay bổng của cuộc sống, để thấy tâm hồn được trẻ lại, thanh bình và an yên trên miền Di sản.

Tin bài: Linh Linh; Ảnh: Sưu tầm