Nghi lễ Rước nước bắt đầu từ lúc 5h sáng, khởi hành tại đền Vua Đinh, Vua Lê, sau đó tiến về phía bến sông Hoàng Long. Đoàn rước gồm cỗ kiệu lớn đi đầu được khiêng bởi tám thanh niên khoẻ mạnh mang trang phục truyền thống. Trên kiệu là hương án, đặt một chiếc bình sứ, ngoài phủ vải điều để đựng nước thiêng. 

Lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư 2019 2

Đoàn rước nước.

Tiếp sau là các kiệu con cùng đoàn người với lễ phục, áo đỏ nẹp vàng mang cờ ngũ sắc, đi thành hàng đôi, kế tiếp là phường bát âm... Phường bát âm cử nhạc, đoàn rước trang nghiêm tiến về phía bờ sông. Đi sau kiệu rước này là các vị bô lão, quan khách, đại biểu các đoàn thể và đông đảo ngườ dân địa phương, du khách trẩy hội. 

Lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư 2019 3

Các vị bô lão trong đoàn đi rước nước.

Khi đoàn rước ra tới bến sông, trống chiêng gióng lên từng hồi, âm vang rộn rã, thúc giục. Rồng vàng uốn lượn uy phong trên sóng nước. Vị chủ lễ trịnh trọng đọc bản sớ trình xin rước nước. Hai cô trinh nữ trong những bộ áo dài truyền thống nhẹ nhàng, thanh thoát múc nước giữa dòng sông đổ vào chóe để đưa lên kiệu rước trở về đền vua Đinh.

Lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư 2019 4

Nghi thức lấy nước từ sông Hoàng Long.

Nghi lễ Rước nước là một nghi lễ cổ truyền đã tồn tại từ lâu trong nghi thức tế tự của dân gian, phản ánh nghi thức tâm linh của cư dân nông nghiệp lúa nước với ý thức cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống muôn dân no đủ.

Đồng thời, Nghi lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư là một lễ thức đặc biệt ý nghĩa gợi nhớ về một truyền thuyết dân gian ly kỳ hấp dẫn kể về sự tích rồng vàng hiện lên đưa Đinh Bộ Lĩnh sang sông thoát khỏi lưỡi gươm giận dữ của người chú ruột. 

Lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư 2019 5

Hai trinh nữ rước nước từ sông Hoàng Long.

Về sau, Đinh Bộ Lĩnh dựng thành cơ nghiệp, lên ngôi Vua với tôn hiệu Đại Thắng Minh Hoàng đế, lập nên nước Đại Cồ Việt, mở đầu thời đại độc lập, tự chủ huy hoàng của dân tộc. Việc thực hiện nghi lễ này ở sông Hoàng Long cũng là thể hiện lòng thành kính với nhà Vua đã đem lại sự thái bình cho muôn dân.

Lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư 2019 6

Nước được rước từ sông Hoàng Long.

Nước lấy từ sông Hoàng Long về được dâng tại đền thờ Vua Đinh và tại đây thực hiện Lễ Mộc dục, Lễ Tiến phẩm, với ý nghĩa ca ngợi công đức các vị Vua và cầu cho cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, muôn dân no ấm.


Nguồn: baoninhbinh.org.vn; Tin bài: Hạnh Chi- Minh Quang