Tham dự lễ phát động có: Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hoá – Văn phòng UNESCO Hà Nội; ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Đào Quyền Trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá – UNESCO; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Sở Du lịch; Sở Văn hoá và Thể thao; Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư; Đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; đại diện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và các cô giáo cùng hơn 700 học sinh trường tiểu học Trường Yên.

Lễ phát động cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh vẽ” 4

Các em học sinh biểu diễn văn nghệ khai mạc buổi lễ phát động cuộc thi “Kể chuyện Di sản qua tranh”

Quần thể danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, được UNESCO vinh danh là di sản Văn hoá và thiên nhiên thế giới vào ngày 23 tháng 6 năm 2014. Đây là nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và quyến rũ bậc nhất trên thế giới. Vẻ hài hoà của những dãy núi trùng điệp, sông nước mênh mông, rừng cây xanh mướt và các hang động xuyên thuỷ tạo nên một thế giới tự nhiên sống động. Đặc biệt, Tràng An là nơi văn hoá tiếp xúc với kỳ quan, bí ẩn và vẻ hùng vĩ của thế giới tự nhiên và văn hoá được giao thoa tại nơi này. Di sản là các giá trị được kế thừa từ các thế hệ trước, duy trì đến hiện tại và dành cho các thế hệ mai sau. Do vậy, hiểu biết về di sản và diễn giải tốt những hiểu biết về di sản là điều cần thiết đối với các học sinh, sinh viên – những thế hệ tương lai, chủ nhân của di sản để có thể bảo vệ tốt hơn và phát huy các giá trị của di sản bền vững. Với mong muốn mỗi học sinh là một đại sứ của Di sản Tràng An và đưa những thông điệp về Tràng An đến với khách du lịch trong nước và quốc tế, Văn phòng UNESCO Hà Nội đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh” cho học sinh bậc học Tiểu học và Trung học Cơ sở tỉnh Ninh Bình.

Lễ phát động cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh vẽ” 2

Các đại biểu về dự

Lễ phát động cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh vẽ” 3

Cuộc thi được nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên địa phương ở nhiều cấp học khác nhau trên địa bàn tỉnh Ninh Bình về các giá trị nổi bật toàn cầu của Danh thắng Tràng An, cũng như trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy di sản nhằm phát triển bền vững.

Lễ phát động cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh vẽ” 2

Hơn 700 các em học sinh tham dự

Lễ phát động cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh vẽ” 1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên và học sinh nhà trường.

Cuộc thi “Kể chuyện di sản qua tranh” được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi vẽ tranh về thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của con người trong các điểm di sản của Danh thắng Tràng An tới học sinh các bậc Tiểu học, THCS trong toàn tỉnh Ninh Bình. Học sinh sẽ gửi tranh dự thi lên trường học. Các trường học tiếp nhận các bài thi và chuyển về Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh. Ban Giám khảo bao gồm đại diện: Văn phòng UNESCO Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Giáo dục & Đào tạo Ninh Bình, Sở Du lịch Ninh Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, đơn vị tài trợ và một số nghệ sĩ – họa sĩ trong nước được mời tham gia chấm và lựa chọn trao giải. Các tác giả của các bức tranh đạt giải, sau khi được công bố sẽ được tham gia một khóa hướng dẫn cơ bản về kiến thức mỹ thuật với các Sinh viên xuất sắc của Đại học Kiến trúc. Các tác phẩm sau đó sẽ được triển lãm và chuyển thành định dạng bưu thiếp tô màu, trở thành sản phẩm lưu niệm du lịch Tràng An. 

Giải thưởng
- 03 giải XUẤT SẮC được lựa chọn bởi Hội đồng Giám khảo sẽ được nhận quà tặng là 03 cặp vé máy bay tới địa điểm khu di sản tại Việt Nam, có thời hạn là 1 năm. Ba giải thưởng này được trao tương ứng cho đại diện xuất sắc của 2 cấp học: Tiểu học và THCS.
- 10 - 14 giải TIỀM NĂNG được lựa chọn với Hội đồng Giám khảo sẽ được nhận được quà tặng là Kỷ niệm chương của chương trình cùng quà tặng hiện vật.

Tin bài, Ảnh: Linh Linh