Dự lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ban, ngành trong tỉnh; đại diện huyện Hoa Lư, các địa phương và đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Đức thánh Quý Minh Đại Vương là một trong những vị thần được thờ tụng theo tín ngưỡng dân gian. Theo truyền thuyết, ngài là một trong ba anh em - ba vị tướng đã được phong Thánh (Tản Viên, Cao Sơn, Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam (thuộc Hoa Lư tứ trấn), bảo vệ đất nước thời Hùng Vương thứ 18. Ngài là một "Thượng đẳng thần", được nhiều triều đại ban chiếu sắc phong, trở thành Thành hoàng làng ở nhiều nơi, nổi tiếng là vị thần linh ứng.

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 2

Các đại biểu dâng hương tại Đền Suối Tiên.

Lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ, tri ân Đức thánh Quý Minh Đại Vương - người đã có công trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ dân tộc và phù trợ, giúp người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại Lễ hội năm nay, các đại biểu, đông đảo du khách trong nước, quốc tế vượt qua gần 5 km đường thủy, xuyên qua các hang động trên dòng sông Sào Khê cử hành các nghi thức tế lễ, rước nước về đền Suối Tiên. 

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 3

Đoàn lễ đi trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Di sản Tràng An.

Đền Suối Tiên nơi tôn thờ Đức thánh Quý Minh Đại Vương từ lâu đã trở thành ngôi đền nổi tiếng, linh thiêng khắp xa gần. Đền nằm ở thượng nguồn Suối Tiên giữa một vùng sơn thủy hữu tình thuộc Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An và chỉ có thể đi vào được bằng thuyền.

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 4

Các đại biểu thực hiện nghi lễ rước nước.

Trong suốt hành trình rước kiệu, rước nước và dâng hương tại đền Suối Tiên, đoàn lễ và du khách thập phương được chiêm ngưỡng cảnh vật của một "vịnh hạ long trên cạn" nên thơ, trữ tình thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An. Cùng ngày, các đại biểu, đông đảo du khách cùng dự khóa lễ cầu cho Quốc thái dân an tại chùa Khai Phúc (Hành cung Vũ Lâm).

Cùng với Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo của Ninh Bình, diễn ra trong không gian của những dòng nước trong xanh, những hang động lung linh kỳ ảo và giữa bốn bề núi non hùng vĩ. 

Lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần đại đoàn kết dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kể từ năm 2011 đến nay, Lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương được phục dựng và tổ chức có quy mô. Lễ hội kết hợp cùng các hoạt động văn hóa truyền thống để quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh vùng đất, con người Ninh Bình tới đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh đẹp tại Lễ hội

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 5

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 6

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 7

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 8

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2022 9

Nguồn: baoninhbinh.org.vn