Đây là một trong nhiều lễ hội truyền thống của tỉnh Ninh Bình.Trước đây lễ hội này thường được nhân dân trong vùng tổ chức để tưởng nhớ công đứcThánh Quý Minh Đại Vương là một trong những vị tướng thời Vua Hùng thứ 18, có công trấn ải Sơn Nam và được phong là Thượng đẳng thần.

Lễ hội Tràng An 2019 - 'Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá' 1

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Binh đánh trống khai hội Tràng an (Ninh Bình) năm 2019.

Với chủ đề lớn của lễ hội năm nay mang tên“Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, phần nghi lễ đã diễn ra Lễ rước nước lọng trọng, trang nghiêm, thành kính trên sông Sào Khê với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc như: múa rồng, rước kiệu bằng thuyền. Cả đoàn thuyền vài trăm chiếc nối nhau di chuyển qua các hang ngầm khuất khúc, nước bạc lấp lánh có nhiều nhũ đá đẹp như: Hang Lấm, hang Vạng, hang Đại. Sau đó, các đại biểu, đông đảo nhân dân, du khách đến đền Suối Tiên, dâng hương Thánh Quý Minh Đại Vương, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Lễ hội Tràng An 2019 - 'Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá' 2

Đoàn nghệ thuật quan họ Bắc Ninh biểu diễn trên sông.

Trong tiếng trống dồn vang khai hội, tiếng chiêng dập dìu mênh mang một vùng sông nước, Lễ hội Tràng An 2019 còn tái hiện chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam qua các triều đại Đinh - tiền Lê - Lý và thời đại nhà Trần tại kinh đô đá Hoa Lư. Đó là căn cứ địa của ông cha ta lấy thành là núi, đường là sông, cung điện là những hang động kỳ thú để chống giặc ngoại xâm. Đến nay, Tràng An một vùng "non nước hữu tình”, ghi đậm dấu ấn người Việt cổ, dấu ấn các bậc tiền nhân, các đời Vua nhà Trần có công xây dựng và bảo vệ đất nước, đã được UNESCO công nhân là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như: Biểu diễn ca trù, hát chèo; hát then, ném còn, chơi đu của đồng bào dân tộc Tày (Hà Giang); biểu diễn đàn đá, công chiêng của các tỉnh Hòa Bình, Bắc Cạn, thu hút đông đảo nhân dân, khách du lịch thập phương tham dự và hội tụ những tinh hoa ở vùng Vạn thế danh Hoa Lư, nghìn năm linh khí biến thành đất thiêng.

Lễ hội Tràng An diễn ra từ ngày 21-4 đến 22-4.

Nguồn: baomoi.com; Tin bài: Lê Hồng