Lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an là một nghi thức quốc gia có từ thời Lý do đích thân vua chủ trì với tên gọi Lễ hội đèn Quảng Chiếu. Lễ hội hoa đăng thời Lý được tổ chức nhằm tạo mối liên hệ gần gũi giữa Triều đình và nhân dân qua các nghi thức sinh hoạt văn hóa tâm linh, khẳng định vị thế của dân tộc, nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, khơi gợi tinh thần từ bi, bác ái, mong muốn đem lại những điều tốt đẹp của cuộc sống của người dân. Tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp đó, Lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an đã trở thành nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư. Nghi lễ ngày nay thể hiện lòng hiếu kính hướng về cửu huyền thất tổ, tình yêu quê hương đất nước, sự tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh bảo vệ chủ quyền non sông, đồng thời cầu mong Quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Lễ cầu quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng 2021 5

Lễ diễn ra từ 14h00 với sự tham gia của đông đảo các tăng ni, phật tử cùng hàng ngàn du khách. Mọi người đã cùng nhau niệm hương tri ân tưởng nhớ công lao của Đinh Tiên Hoàng đế, các bậc tiền bối, các chư vị quan văn võ, tưởng niệm các chiến sĩ tử trận, anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Và qua buổi lễ cầu quốc thái dân an, nhân dân được an khang, thịnh vượng. Buổi lễ mang ý nghĩa khơi gợi truyền thống lịch sử, truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của nhân loại.

Lễ cầu quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng 2021 4

 

Sau các nghi thức tưởng niệm, các đại biểu và người dân đã thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê. Những chiếc đèn hoa đăng được thả xuống dòng sông bừng sáng trên mặt nước làm cho Cố đô trở nên lung linh, huyền ảo giữa màn đêm buông xuống.

Tin bài: Linh Linh