Từ xưa, người thợ Phúc Lộc đã sáng tạo ra những sản phẩm mộc với những nét trạm trổ tinh xảo phục vụ cho việc làm nhà thờ, đền, đình, chùa.. Những năm 90 của thế kỷ trước đáp ứng nhu cầu của người dân, làng nghề Phúc Lộc đã hướng đến sản xuất ra các mặt hàng dân dụng như cửa, bàn, ghế, tủ, sập, chấn song, tay vịn cầu thang, hàng trang trí nội thất… đồng thời dần đưa hàng thủ công mỹ nghệ (hàng khảm trai) vào sản xuất.

Làng nghề mộc Phúc Lộc 1

Những nghệ nhân tỉ mỉ chạm khắc tạo ra sản phẩm gỗ mỹ nghệ

Để phát triển làng nghề và đem lại hiệu quả kinh tế, làng đã tiến hành chuyển đổi công cụ làm mộc mang tính chuyên môn cao. Các khâu làm mộc như bào, đánh bóng, tiện, phun sơn… được thay thế bằng máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm, giải phóng sức lao động. Đồng thời những máy móc mới được thay thế cũng làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn và hạn chế được những rủi ro do tai nạn lao động gây ra. Tuy nhiên, với những sản phẩm gỗ có họa tiết nhỏ, tinh tế thì không máy móc nào có thể thay thế được đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân đồ mộc mỹ nghệ Phúc Lộc.

Làng nghề Phúc Lộc được đánh giá là nơi lưu trữ và bảo tồn những giá trị tinh hoa của nghề làm mộc truyền thống, được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và chọn lựa.