Nhiều khách sạn, homestay đã kín phòng

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022 rơi vào ngày thứ bảy và chủ nhật. Do đó người lao động sẽ được nghỉ bù thêm 2 ngày thứ hai và thứ ba. Dự báo nhu cầu và lượng khách du lịch đến Ninh Bình sẽ tăng cao, nhiều công ty lữ hành và khách du lịch đã chủ động đặt phòng từ sớm. Theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm này nhiều khách sạn, resort cao cấp tại Ninh Bình đã "cháy phòng" như Emeralda Resort & Spa, Bai Dinh Garden Resort & Spa, Thung Nham Resort … 

Ông Phạm Văn Hà, Giám đốc điều hành Khách sạn Legend nhận định: "Có thể là do hiệu ứng của dịp giỗ Tổ Hùng Vương vừa rồi, các đơn đặt phòng phát sinh muộn nên khách không tìm được phòng ưng ý. Vì vậy, dịp nghỉ lễ này khách đã chủ động đặt phòng từ rất sớm. Với công suất 168 phòng, đến thời điểm này, khoảng 95% số phòng của chúng tôi đã được đặt trước cho dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. 

Hiện chỉ còn vài phòng trống để dự trù cho các khách là chuyên gia nước ngoài đến và làm việc tại Ninh Bình. Sắp tới, chúng tôi sẽ khai trương dịch vụ Lux Sky Bar, bể bơi vô cực, phục vụ đồ ăn thức uống cao cấp… Đây cũng chính là lý do khiến khách đặt phòng ở khách sạn từ rất sớm." Không chỉ các khách sạn, resort, hiện nhiều homestay trên địa bàn tỉnh cũng tạm dừng nhận khách. Hầu hết các homestay có bể bơi và các dịch vụ vui chơi giải trí đều đã kín phòng. 

Anh Đinh Công Thái, đại diện homestay Quoc Khanh Bamboo chia sẻ: "Dịp này, khách đã đặt hết phòng trong các ngày từ 29/4 đến 2/5, trong đó đa phần là khách nội địa. Nhiều khách vẫn gọi điện đến, chúng tôi đã giới thiệu sang các nhà khác để du khách không phải bỏ lỡ chuyến du lịch đến Ninh Bình. So với thời điểm trước kỳ nghỉ lễ, giá phòng cũng tăng khoảng 30%. Cụ thể, giá phòng ngày lễ 30/4- 1/5 dành cho du khách đặt trước là khoảng 1.800.000 đồng/phòng. 

Theo đó, khách hàng sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ vui chơi giải trí và chất lượng phục vụ ở mức tốt nhất. Hiện chúng tôi đang tập trung tối đa nhân lực, công suất để phục vụ khách một cách tốt nhất." Theo bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh: Hiện toàn tỉnh có 689 cơ sở lưu trú với trên 8.000 phòng. 

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ các công ty lữ hành và cơ sở lưu trú đến thời điểm này tại nhiều cơ sở lưu trú khách đã đặt kín phòng. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở lưu trú lớn, sức chứa cao nên người dân khi đến du lịch tại Ninh Bình không lo tình trạng thiếu phòng. Bởi ngoài các cơ sở đã kín, còn có rất nhiều cơ sở lưu trú khác có chất lượng dịch vụ tốt đang mở cửa chào đón du khách, chắc chắn cũng sẽ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm đáng nhớ, thú vị. 

Chuẩn bị đón khách an toàn, chu đáo

Dự báo lượng khách đến Ninh Bình sẽ tăng cao vì vậy tại các khu, điểm du lịch đã có sự chuẩn bị từ sớm, đồng thời lên phương án, kế hoạch tiếp đón du khách chu đáo. Đại diện Khu Du lịch Tam Cốc-Bích động, ông Hoàng Thanh Phong cho biết, để tập trung đón khách trong nước và quốc tế Ban quản lý đã tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, như: đầu tư mới hệ thống nước sạch, nạo vét dòng sông Ngô Đồng, đầu tư lắp đặt thang sắt và xây dựng gần 200 bậc lên núi chụp ảnh khu vực cửa hang Ba… 

Đặc biệt tập trung chăm sóc cắt tỉa cánh đồng lúa mỹ thuật "lá cờ hội lớn nhất Việt Nam" để phục vụ "Tuần Du lịch năm 2022". Cùng với đó, Ban Quản lý Khu du lịch tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, bố trí lao động để kịp thời phục vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. 

Bà Trần Thị Diệp Anh, Trưởng phòng Truyền thông, Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Tràng An chia sẻ: Mô hình Phố cổ Hoa Lư tái hiện lại nét văn hóa, lịch sử nước Đại Việt từ thế kỷ thứ X đã trở thành điểm hấp dẫn du khách và nhân dân. Chuẩn bị sẵn sàng đón lượng du khách lớn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại Phố cổ Hoa Lư sẽ tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc như chương trình văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian, hội chợ thủ công. Cụ thể, sẽ phối hợp với các làng nghề truyền thống như Làng nghề Văn Lâm, Làng nghề gốm Bồ Bát tổ chức cho du khách trải nghiệm thực tế làm các sản phẩm… 

Đại diện Phòng Truyền thông Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ (Vườn quốc gia Cúc Phương), anh Phạm Quốc Vinh cho biết: Đây là dịp cao điểm, năm nào lượng khách cũng tăng đột biến. Năm nay Cúc Phương lại là "chủ nhà", nơi diễn ra các nội dung chính của Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan. 

Do vậy, Vườn đã thành lập Ban Chỉ đạo riêng để phối hợp với huyện Nho Quan trong công tác chuẩn bị và tổ chức sự kiện; lên kế hoạch, phương án đón, phục vụ khách tham quan. Ban Chỉ đạo đã lên phương án phân luồng giao thông chi tiết. Theo đó, cấm xe ô tô trên 29 chỗ vào Vườn trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Trong trường hợp quá đông, có nguy cơ ùn ứ, tắc nghẽn, Vườn sẽ cấm toàn bộ các phương tiện cơ giới vào Vườn, chỉ cho khách đi bộ vào tham quan. Đối với các tour tham quan sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách tại khu vực hồ Mạc và đặc biệt là khu cổng Vườn. 

Trong đó, tập trung tại các chương trình cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã. Các tour tham quan trong rừng nguyên sinh, do lượng khách quá đông nên Vườn tạm dừng. Vườn khuyến nghị khách du lịch tự tham quan, khám phá trải nghiệm tại các khu vực, tuyến rừng đơn giản, dễ đi như: động Người Xưa, khu vực một số cây cổ thụ (Sấu, Chò, Chỉ...); khám phá vườn thực vật... 

"Hiện nay, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát. Đồng thời chúng ta cũng đang thực hiện nhiều hoạt động kích cầu du lịch có hiệu quả vì vậy lượng khách đến Ninh Bình đang tăng cao trở lại. Chắc chắn với sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, dịch vụ sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ" - Bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết thêm.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn