Huyền ảo Bái Đính về đêm 1

Chùa Bái Đính sáng rực đèn về đêm. Ảnh nguồn: internet

Nếu du khách tham quan ngôi chùa vào ban ngày sẽ bị níu chân bởi những kỷ lục, thì khi đêm về họ lại bị chinh phục bởi một vẻ đẹp huy hoàng, tráng lệ và thoát tục. Khác với vẻ nguy nga, kỳ vĩ lúc mặt trời mọc, Bái Đính về đêm chìm trong sự tĩnh lặng, yên bình. Mặt trời vừa lặn, cả không gian nơi đây được thắp sáng rực rỡ bởi những khối đèn khổng lồ khiến cho ngôi chùa hiện lên với sự uy nghi, lung linh, huyền ảo. Du khách đến tham quan được chiêm bái đức Phật và dạo quanh chùa trong không khí linh thiêng, tĩnh lặng, tận hưởng cảm giác thư thái nơi cửa thiền, hòa trong làn gió mát rượi và hương thơm trong lành của cỏ cây, hoa lá, thoảng đâu đó tiếng gõ mõ, tụng kinh cùng tiếng chuông chùa ngân nga khiến cho lòng người chợt tĩnh lại, bao muộn phiền lo toan chợt tan biến…

Kiến trúc chùa hùng vĩ được trải dài từ dưới lên trên, bắt đầu từ cổng Tam Quan theo dọc hành lang La Hán đến Gác chuông, rồi đến điện Quan thế âm Bồ tát, điện Pháp chủ, điện Tam thế, tượng phật Di lặc, Bảo Tháp. Quy mô kiến trúc điện Phật lộng lẫy, trang nghiêm cùng những pho tượng Phật bằng đồng, bằng đá được chạm khắc tinh tế tựa lưng vào sườn núi xanh thẫm như đưa du khách tới ranh giới của cõi thiêng và cõi tục.

Huyền ảo Bái Đính về đêm 2

Khung cảnh tráng lệ của Bái Đính khi mặt trời lặn. Ảnh nguồn: internet

Trước tiên, du khách lên Gác chuông chiêm ngưỡng hình ảnh quả chuông đồng nặng 36 tấn. Sau đó sẽ làm lễ và dâng hương tại điện Phật Bà Quan Âm – Ngôi điện gồm 5 gian, 2 chái, gian chính giữa được đặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có trọng lượng 80 tấn, được dát vàng bên ngoài. Kế đến sẽ dừng chân tại điện Pháp Chủ, điện gồm có 5 gian, tại gian chính giữa của điện đặt tượng phật Thích Ca Mâu Ni cao 10m có trọng lượng 100 tấn, được dát vàng bên ngoài.

Điểm dừng chân tiếp theo là điện Điện Tam Thế – ngôi điện được tọa lạc trên đồi cao 76m so với mặt nước biển là nơi lý tưởng để ghi lại những bức ảnh đẹp nhất của chùa Bái Đính về đêm. Tại gian chính giữa của điện được đặt 3 pho tượng Tam Thế có chiều cao 7,2m và nặng 50 tấn.

Cuối cùng, đến với Bảo Tháp – Ngôi Bảo Tháp cao nhất Việt Nam với 13 tầng, cao 100m. Khi có mặt tại đây, du khách đi nhiễu một vòng quanh tượng Phật theo chiều kim đồng hồ, đồng thời bước nhẹ, niệm: “Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật”. Tầng cao nhất của Bảo tháp, nơi thờ xá lợi Phật được cung nghinh từ Ấn Độ về năm 2008. Ở tầng thứ 12, du khách sẽ được phóng tầm mắt chiêm ngưỡng trọn vẹn quần thể chùa Bái Đính về đêm lung linh huyền ảo trong ánh đèn điện.

Huyền ảo Bái Đính về đêm 3

Bảo Tháp lung linh dưới ánh đèn. Ảnh nguồn: internet

Chùa Bái Đính mang vẻ đẹp tráng lệ với trục “thần đạo” xuyên suốt từ đỉnh tòa Tam thế đến cổng Tam quan, hướng về đỉnh núi Mã Yên – nơi vua Đinh đang nghìn đời yên nghỉ. Bao bọc xung quanh chùa là những vòng cung núi đá vôi trùng điệp. Chếch về phía sau, bên sườn trái là Bái Đính cổ tự trầm mặc, uy nghiêm. Tất cả đã tạo cho Quần thể tâm linh núi chùa Bái Đính một sự kết hợp hài hòa của không gian kiến trúc chùa chiền bao la, tĩnh lặng khiến mỗi khi bước chân đến đây người người đều cảm thấy thư thái, lòng sáng, tâm tịnh, hướng đến chân – thiện – mỹ.

Tin bài: Quỳnh Trang