Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Bùi Văn Mạnh, TUV, Giám đốc Sở Du lịch; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan dự hội nghị.

Báo cáo tại hội thảo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Từ cuối năm 2021, cùng với kết quả tích cực từ chương trình triển khai tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước đến nay, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Du lịch Việt Nam cũng đã tái khởi động các hoạt động nhằm phục hồi du lịch nội địa và bước đầu triển khai lộ trình thí điểm đón khách quốc tế, hướng đến khôi phục hoàn toàn hoạt động du lịch, đảm bảo thích ứng an toàn với dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới.

Theo đó, Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được triển khai từ tháng 11/2021 đến nay, giai đoạn 1 bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Tính đến ngày 23/1/2022, đã đón trên 8.500 khách du lịch quốc tế; đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 82 cơ sở lưu trú du lịch, 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ, 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách. 

Khách du lịch quốc tế tham gia Chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Du khách cũng thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, bày tỏ sự tin tưởng về các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam. 

Từ những kết quả tích cực đạt được đã minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch "an toàn, hấp dẫn", khẳng định năng lực "thích ứng an toàn, linh hoạt" của ngành Du lịch Việt Nam. Kết quả bước đầu cũng là bước đệm vững chắc để ngành Du lịch Việt Nam chuẩn bị các điều kiện hướng tới mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch trong thời gian tới.

Để phát huy các kết quả tích cực đã đạt được trong giai đoạn thí điểm, tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất phương án, lộ trình và giải pháp mở cửa đón khách du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả. 

Theo đó, từ nay đến 30/4/2022, tiếp tục Chương trình thí điểm giai đoạn 2. Từ1/5/2022, sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Namvà đưa khách đi du lịch nước ngoàiqua tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Trong đó, phương án đón khách du lịch quốc tế: Quy định đối với khách du lịch quốc tế phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh hoặc có Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh; có giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính COVID-19 trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh; mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị COVID-19 ở mức tối thiểu 50.000 đô la Mỹ. 

Quy định đối với doanh nghiệp du lịch: Cho phép tất cả các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách. Quy định về nhập cảnh: Cho phép đón khách du lịch quốc tế tại tất cả các cửa khẩu theo quy định, áp dụng các quy định nhập xuất cảnh đã có hiệu lực trước năm 2020 và đề xuất thêm một số chính sách để tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế; đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Giai đoạn 3 sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Tại hội thảo, các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, Hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành đã tham gia tham luận, báo cáo tình hình du lịch tại địa phương, kế hoạch mở cửa trở lại thị trường quốc tế, những khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình tổ chức thực hiện và các kiến nghị, đề xuất về lộ trình, giải pháp mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những ý kiến tham luận của các đại biểu tại hội thảo; đồng thời tiếp thu các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các Bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội, doanh nghiệp... và cho biết các kiến nghị, đề xuất sẽ được tập hợp, phân tích, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định, sớm đưa ngành Du lịch vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển trở lại.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn