Những ngày này trên địa bàn huyện Hoa Lư đang nhộn nhịp bởi không khí Lễ hội Hoa Lư, các hoạt động của lễ hội đã thu hút hàng ngàn người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc về chiêm bái và tham quan, du lịch đang phục hồi trở lại trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư. 

Bà Lê Thị Lan, du khách tại Hà Nội cho biết: Năm nay, kỳ nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương vào đúng ngày cuối tuần cộng với thời tiết thuận lợi nên gia đình tôi đã kết hợp về thăm quê vào đúng dịp Lễ hội Hoa Lư. Hiện nay Ninh Bình không chỉ là điểm du lịch với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú mà còn dày đặc những trầm tích lịch sử, văn hóa tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt. Thêm vào đó, các điểm du lịch và dịch vụ ở đây rất thuận tiện, chính vì thế, đây là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách trong những dịp nghỉ lễ ngắn ngày. 

Tiếp nối hoạt động của Lễ hội Cố đô Hoa Lư, huyện Hoa Lư cũng đang tích cực chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với ngành du lịch và Ban quản lý các điểm du lịch trên địa bàn tổ chức tốt hoạt động Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An năm 2022". Trong đó, điểm nhấn là tạo hình lá cờ hội tại khu ruộng lúa trước cửa hang Ba. 

Để làm được điều này, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoa Lư phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chỉ đạo đôn đốc, hướng dẫn HTX Văn Lâm triển khai thực hiện mô hình "Sắc vàng Tam Cốc"; hỗ trợ nông dân duy trì việc cấy lúa, tạo cảnh quan đẹp phục vụ du lịch, ngay từ đầu vụ. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc giao nhận vật tư được hỗ trợ để bón cho toàn bộ diện tích (khoảng 18 ha) khu vực dọc tuyến đường thủy từ Đình Các - Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba. 

Hoa Lư, nhiều hoạt động mở cửa du lịch trở lại 2

Cánh đồng lúa Tam Cốc tạo hình lá cờ hội.

Không chỉ có sự khởi động mạnh mẽ từ phía chính quyền địa phương, hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn cũng đang tích cực vào cuộc. Chị Đỗ Thị Bích Huệ, chủ homestay Lys, xã Ninh Hải cho biết: Trong thời gian 2 năm đóng cửa du lịch để phòng chống dịch COVID-19, gia đình chúng tôi đã đầu tư hoàn thiện 20 phòng tiêu chuẩn đủ điều kiện để đón khách. Chính vì thế khi Nhà nước cho phép du lịch mở cửa trở lại chúng tôi rất vui và phấn khởi. Mặc dù đã sắp kết thúc thời kỳ cao điểm của du lịch Ninh Bình nhưng lượng khách đặt phòng vào những ngày cuối tuần vẫn đông và hầu như chúng tôi không còn phòng trống đến hết tháng 5. 

Không khí chuẩn bị cho việc đón khách trở lại ở Ninh Hải, tâm điểm du lịch Hoa Lư hiện đang rất sôi động. Thời điểm này, Khu trưng bày sản phẩm thêu truyền thống Văn Lâm của Công ty TNHH thêu Minh Trang đã mở cửa đón khách. Đã có khá đông du khách đến tham quan khu trưng bày và tìm mua các sản phẩm thêu truyền thống. 

Chị Vũ Thị Hồng Yến, Phó Giám đốc Công ty TNHH thêu Minh Trang, chia sẻ: Ninh Hải lại như khoác trên mình tấm áo mới với sắc màu tươi vui hơn sau thời gian dài nghỉ dịch. Ai ai cũng muốn chuẩn bị tốt nhất cho một khởi đầu tốt đẹp. Với vai trò là một người con quê hương luôn mong muốn được đón chào du khách bằng những sản phẩm văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương mình, doanh nghiệp chúng tôi cũng đã có nhiều hoạt động cùng với chính quyền để tiếp tục tạo nên một điểm đến văn minh, thân thiện. 

Việc kiểm soát tốt dịch bệnh và tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 cao, Ninh Bình là một trong những địa phương mở cửa đón khách du lịch trở lại sớm so với các tỉnh, thành trong cả nước.

Để phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài "cửa đóng, then cài", UBND huyện Hoa Lư cũng tích cực phối hợp với các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện hàng loạt các hoạt động nhằm kích cầu du lịch, trước hết là du lịch nội địa. 

Hoa Lư, nhiều hoạt động mở cửa du lịch trở lại 3

Du khách nước ngoài thăm quan  Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Ông Lưu Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết: Nhiều hoạt động lễ hội, truyên truyền trực quan đã được huyện lên kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện như Lễ hội Cố đô Hoa Lư; Lễ hội đền Thái Vi, Tuần lễ du lịch "sắc vàng Tam Cốc- Tràng An năm 2022"... Các hoạt động trên đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước, qua đó giúp du lịch huyện Hoa Lư nhanh chóng phục hồi trở lại. 

Đồng thời, thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá này đã góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, tiềm năng, thế mạnh về kinh tế- xã hội, những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng về đất và người Cố đô Hoa Lư- Ninh Bình. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn