Tín hiệu tích cực

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài 3 ngày, thời tiết thuận lợi, nhiều người dân thay vì ở nhà hoặc thăm thú họ hàng đã lựa chọn đi tham quan, du lịch, vì vậy lượng khách đến với Ninh Bình tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hoạt động du lịch đầu năm mới diễn ra sôi động tại nhiều điểm đến trên toàn tỉnh. 

Ngay trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết, tại Phố cổ Hoa Lư (thành phố Ninh Bình) đã tổ chức Chương trình văn hóa nghệ thuật có chủ đề "Countdown party 2023" với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc với phong cách biểu diễn trẻ trung, kết hợp ánh sáng, âm nhạc hiện đại đã thu hút đông đảo người xem. Tất cả cùng hòa nhịp để đón nhận, chia sẻ và lan tỏa hạnh phúc, cùng những điều lạc quan, tích cực trong cuộc sống. Cùng với chương trình Countdown chào năm mới tại Phố cổ Hoa Lư, nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Thung Nham, Khu nghỉ dưỡng Vedana Cúc Phương cũng tổ chức các hoạt động đón chào năm mới thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương… 

Tham gia chương trình văn nghệ chào năm mới tại Phố cổ Hoa Lư, chị Nguyễn Hà Trang, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Vài năm trở lại đây, những kỳ nghỉ ngắn tôi đều chọn Ninh Bình là điểm đến lý tưởng bởi gần Hà Nội, đi lại dễ dàng, các điểm tham quan thuận lợi, dịch vụ đảm bảo nhu cầu của du khách kể cả khi đi theo nhóm hay gia đình. Tôi cho rằng Ninh Bình đã và đang trở thành điểm đến an toàn, chất lượng, hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, việc các khu, điểm du lịch tổ chức những chương trình nghệ thuật, không gian văn hóa như thế này sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm du lịch về đêm, níu chân du khách ở lại Ninh Bình nhiều hơn nữa. 

Theo thống kê của Sở Du lịch, trong 3 ngày Tết Dương lịch 2023 (từ ngày 31/12/2022 - 2/1/2023), trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đón 256.941 lượt khách, trong đó có 11.901 khách quốc tế; tăng 55 lần so với dịp Tết Dương lịch 2022; tổng doanh thu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch ước đạt 380 tỷ đồng. Một số điểm du lịch mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng thu hút rất đông du khách như: Phố cổ Hoa Lư đón 65.000 lượt khách; Vườn Quốc gia Cúc Phương đón 1.600 lượt khách... Các khu, điểm tiêu biểu như: Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính 18.250 lượt khách; khu du lịch Tràng An 21.800 lượt khách, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động 7.500 lượt khách; vườn chim Thung Nham 10.600 lượt khách; Hang Múa 5.200 lượt khách; Nhà thờ đá Phát Diệm 3.250 lượt khách. Đặc biệt, dịp Tết Dương lịch năm nay, các điểm du lịch về đêm như chùa Bái Đính, Phố cổ Hoa Lư, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế... đón khoảng trên 90.000 lượt khách... 

Từ hơn một tháng trước, các cơ sở lưu trú tại các điểm du lịch nổi tiếng đều được khách đặt kín phòng. Ông Tống Anh Đệ, Giám đốc Khách sạn Legend (thành phố Ninh Bình) cho biết: Tôi rất vui vì sự trở lại mạnh mẽ của ngành du lịch trong thời gian gần đây. Để chuẩn bị tốt cho kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023, Khách sạn đã duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, trang trí nội, ngoại thất để phù hợp với tiêu chí của kỳ nghỉ. Chúng tôi muốn mang đến cho du khách một sự thoải mái, ý nghĩa khi đến Ninh Bình góp phần cùng với toàn tỉnh xây dựng hình ảnh du lịch Ninh Bình an toàn, thân thiện, mến khách. 

Thống kê của ngành Du lịch, bình quân 3 ngày nghỉ Tết, công suất phòng của các khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh đạt 65- 70%, nhiều cơ sở lưu trú đạt 100% như: Khách sạn the Reed, Hoàng Sơn, Vedana, Emeralda, Tam Cốc Garden, Hidden Charm, Bái Đính... Các đơn vị kinh doanh du lịch chấp hành nghiêm quy định về kinh doanh du lịch. Việc niêm yết, bán theo giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ được thực hiện nghiêm túc. 

Đánh giá từ Sở Du lịch cho thấy, mặc dù lượng khách đến các khu, điểm du lịch tăng "đột biến" so với ngày thường nhưng công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh du lịch, công tác phòng, chống dịch bệnh được bảo đảm... Hình ảnh du lịch Ninh Bình được tuyên truyền, quảng bá rộng rãi. Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Sở Du lịch đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên… kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm. Phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các khu, điểm du lịch thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, văn minh tại các khu, điểm du lịch không để xảy ra nạn chèo kéo, đeo bám, trộm cắp móc túi, gây rối trật tự, cờ bạc, mê tín dị đoan,… Ban quản lý các khu, điểm du lịch đã tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch; giữ gìn vệ sinh, thu gom rác thải kịp thời. 

Du lịch Ninh Bình khởi đầu thuận lợi 2

Chương trình văn nghệ chào đón năm mới 2023 tại phố cổ Hoa Lư. Ảnh: Minh Đường

Tạo đà cho du lịch phát triển 

Bên cạnh sự khởi đầu thuận lợi trong những ngày đầu năm mới, nhìn lại kết quả năm 2022 cho thấy du lịch Ninh Bình đã có sự hồi phục và phát triển mạnh mẽ, tạo đà cho sự phát triển của ngành du lịch năm 2023 và những năm tiếp theo. Theo đó lượng khách đến với Ninh Bình trong năm 2022 đã tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó khách nội địa là hơn 3,6 triệu lượt, khách quốc tế gần 60 nghìn lượt, vượt xa mục tiêu đề ra là 2,5 triệu lượt; doanh thu ước đạt 3.450 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với năm 2021. 

Đặc biệt năm nay, sự dịch chuyển khách đến từ các tỉnh miền Trung, miền Nam tăng vọt, lượng khách lưu trú cao với hơn 1 triệu lượt, góp phần tăng doanh thu cho ngành. Ngoài ra, lượng khách đến Ninh Bình đều ở tất cả các tháng trong năm, vào các dịp cuối tuần, công suất phòng tại các cơ sở lưu trú luôn đạt khoảng 80-90%. 

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch nhận định: Sau những "quãng nghỉ" do dịch COVID-19 tác động, kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 đánh dấu sự sôi động trở lại của các khu, điểm du lịch bởi lượng khách tăng cao. Với sự vào cuộc chủ động, tích cực của ngành Du lịch, sự chuẩn bị chu đáo của các doanh nghiệp và người lao động, Ninh Bình đã đón khách chu đáo, an toàn, ấn tượng, mang lại kỳ nghỉ đáng nhớ cho du khách. Đây là tín hiệu tích cực, là tiền đề để Ninh Bình tiếp tục là điểm đến hàng đầu được du khách lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới. Với những cơ sở đó, ngành Du lịch tin tưởng sẽ đạt mục tiêu đề ra năm 2023, phấn đấu đón 5,35 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 350.000 lượt. Khách lưu trú qua đêm đạt 1,45 triệu lượt khách. Doanh thu du lịch đạt 5.150 tỷ đồng. 

Để đạt mục tiêu này, ngành Du lịch tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; khuyến khích các đơn vị kinh doanh du lịch đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ý thức cộng đồng địa phương về phát triển du lịch.

Nguồn: baoninbinh.org.vn