Kỳ I: Hậu COVID, du khách chọn "sống xanh"

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho rằng, hiện du khách có xu hướng tìm kiếm những điểm đến mới, vắng người, trải nghiệm không gian và hoạt động ngoài trời. Bởi sự nguy hiểm của dịch bệnh và chuỗi ngày "trói chân" tại nhà trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến họ e dè những nơi chốn náo nhiệt. 

Vốn là một tín đồ du lịch, mỗi năm "xách ba lô" đi khoảng 5 - 7 chuyến cả trong và ngoài nước, thế nên việc phải hạn chế đi lại trong thời gian dịch dã đã khiến chị Nguyễn Thị Minh Huệ (thành phố Tam Điệp) cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, để thỏa mãn chứng "nghiện xê dịch", chị đã tìm các điểm đến trong tỉnh. 

Chị chia sẻ: "Việc đi du lịch thường xuyên đã trở thành thói quen, lối sống của tôi. Tuy nhiên, trong thời gian này nếu chọn đi xa sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ dịch bệnh, thậm chí phải cách ly, không về được nhà. Vì thế, tôi trải nghiệm dịch vụ tại địa phương, khám phá những điều thú vị ngay nơi sinh sống mà trước đây đã bỏ qua như: thăm quan làng gốm Bồ Bát, các trang trại trong khu Quèn Thờ (xã Đông Sơn), Vườn Quốc gia Cúc Phương, Trang trại bảo tồn gấu… Tôi nhận ra gần gũi với thiên nhiên rất thú vị và mang lại nhiều năng lượng tích cực cho bản thân.

Lựa chọn này không chỉ là của riêng chị Huệ mà đã trở thành xu hướng du lịch trong thời gian gần đây. Anh Trần Văn Chiến, một người làm lữ hành tại Hoa Lư cho biết: Lượng tìm kiếm thông tin của khách du lịch về các điểm đến nội địa, các điểm đến gần gũi với thiên nhiên có chiều hướng tăng trong mỗi lần du lịch tái khởi động sau các đợt dịch bệnh. 

Du khách thường chọn các loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, phục hồi thể chất, tái tạo tinh thần, nghỉ dưỡng cùng gia đình, bạn bè tại những nơi hoang sơ, dịch vụ tốt, hạn chế tập trung đông người. Tất cả mọi thủ tục từ tìm kiếm điểm đến, đặt dịch vụ, chi trả phí… đều tiến hành từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin.

Tham khảo kết quả nghiên cứu của một số tổ chức độc lập cũng cho thấy, xuất phát từ lý do dịch bệnh mà hành vi và lựa chọn của du khách đã có nhiều thay đổi. Theo đó, có trên 70% số du khách cho biết họ muốn tận hưởng thiên nhiên nhiều hơn. Khoảng 60% số du khách tìm kiếm những trải nghiệm nông thôn, bình dị. Ngoài ra, phần lớn du khách muốn đặt chỗ nghỉ thoải mái như ở nhà hoặc căn hộ hơn là ở phòng khách sạn. Đặc biệt, các chuyến đi thư giãn sẽ nằm ở vị trí cao trong danh sách ưu tiên của họ.

Khi được hỏi "bạn sẽ du lịch cùng ai", đa số câu trả lời nghiêng về gia đình (khoảng 60%), số người trả lời bạn bè chiếm chưa tới 30%. Nhiều du khách cho biết họ thích những điểm đến có ứng dụng các giải pháp công nghệ để quản lý rủi ro sức khỏe bởi nó giúp họ cảm thấy an toàn hơn.

Du lịch Ninh Bình đón đầu xu hướng sau đại dịch 2

Du lịch homestay đang được nhiều người lựa chọn vào mỗi dịp cuối tuần. Ảnh: PV

Ninh Bình là vùng đất có bề dày trầm tích văn hóa - lịch sử - tâm linh và sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ như: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, khu dự trữ sinh quyển Cồn Nổi (Kim Sơn), Vườn Quốc gia Cúc Phương, đặc biệt là Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. 

Cùng với đó là các làng nghề truyền thống, các đặc sản, di sản văn hóa riêng có để phục vụ du lịch như làng nghề thêu Văn Lâm, làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (Hoa Lư), các loại hình nghệ thuật hát xẩm, chèo, các món ăn dân gian… Đây là những chất liệu rất tốt để chúng ta đón đầu, bắt nhịp được với các xu hướng du lịch nêu trên.

Nhìn nhận Ninh Bình có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch "sống xanh", bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình cho rằng: Loại hình du lịch này đòi hỏi địa phương phải có thiên nhiên đa dạng, tiềm năng du lịch phong phú. Ninh Bình hoàn toàn đáp ứng được điều kiện này nhờ sở hữu hệ thống di sản văn hóa, làng nghề đặc sắc cùng hệ thống cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch đồng bộ. 

Hơn nữa, ở Ninh Bình hiện đang nổi lên loại hình lưu trú homestay rất thích hợp với xu hướng du lịch trong mùa dịch bởi đáp ứng được nhu cầu của các nhóm nhỏ. Nhiều gia đình chọn loại hình này vì tính riêng tư, bảo đảm an toàn, hạn chế khả năng lây nhiễm COVID-19. Chắc chắn, khi dịch bệnh được kiểm soát, xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục phát triển. 

Dịch COVID-19 khiến xu hướng du lịch của du khách thay đổi rất nhiều. Với những lợi thế như: Tiết kiệm chi phí, chủ động về thời gian và kế hoạch cũng như dễ dàng đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá và linh hoạt trong cách tiếp cận, xu hướng du lịch tại chỗ, gần gũi thiên thiên được cho là sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ trong thời gian tới với độ bao phủ lớn. 

Xu hướng này không chỉ đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ mà còn là lựa chọn của đối tượng khách lớn tuổi. Vì thế, các doanh nghiệp lữ hành cần nhanh chóng cập nhật các xu hướng mới, xoay chuyển hình thức kinh doanh, tìm kiếm cơ hội trở lại hậu đại dịch COVID-19.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn