Từ ngàn xưa, cây lúa luôn là hình tượng gần gũi, thân thuộc, gắn liền với đời sống người Việt để theo thời gian, hình thành nên nền văn minh lúa nước. Sự trải nghiệm “mùa vàng” về không gian và thời gian trên mảnh đất Cố đô Ninh Bình thực sự thú vị. Giữa tháng 5, đầu tháng 6 là khoảng thời gian lúa bắt đầu chínnở rộ. Du khách đến đây sẽ được thỏa sức tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, tráng lệ bên cạnh những nét hoang sơ, không khí trong lành và bình yên giữa núi rừng trùng điệp. Buổi sớm mai, khi sương sớm còn bảng lảng giữa không trung, những cánh đồng vàng ẩn hiện đầy quyến rũ như những dải lụa khổng lồ quanh co giữa trời xanh ngọc. Chiều về, mùi thơm lúa chín quyện vào làn khói lam chiều ru lòng người nao nao đến lạ. Mỗi thời khắc đều có nét mê hoặc riêng khiến cho hiếm có ai đến đây mà không bén tình với khung cảnh nơi này.

Đẹp ngỡ ngàng “mùa vàng” trên mảnh đất Cố đô 4

Trải nghiệm “mùa vàng” thú vị nhất có lẽ phải kể đến cảm giác ngồi thuyền trôi nhẹ trên dòng sông Ngô Đồng ở Tam Cốc. Với trải nghiệm này, du khách như lạc vào những thảm sắc màu vàng óng, sóng sánh, xen giữa những ngọn núi đá vôi trầm tự đổ bóng xuống mặt nước biếc. Tiếng của đất trời, tiếng chim hót, tiếng mái chèo xuôi dòng nước đưa du khách chiêm ngưỡng những điều mới lạ, cảnh trí mê hồn.

Đẹp ngỡ ngàng “mùa vàng” trên mảnh đất Cố đô 3

Ngoài ra du khách có thể trải nghiệm đạp xe trên những con đường hai bên bát ngát những cánh đồng lúa chín. Chỉ cần phóng tầm mắt nhìn bao quát xung quanh, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì khung cảnh trước mặt. Những tấm thảm vàng ươm dệt lên khung cảnh hoang dã, yên bình của mảnh đất Cố đô quyện cùng tiếng gió vi vu, tiếng núi rừng bạt ngàn mở ra cõi tình mông lung vô tận khiến du khách phải dừng chân đứng lại, chẳng đành lòng mà rời đi.

Đẹp ngỡ ngàng “mùa vàng” trên mảnh đất Cố đô 6

Bức tranh đồng quê bình dị, thanh bình mà đẹp đến lạ thường được vẽ ra trước mắt mỗi du khách khi bước chân đến mảnh đất Cố đô. Mùi lúa chín, mùi rơm rạ, mùi khói bếp luôn là những ký ức không thể nhạt phai trong ký ức tuổi thơi mỗi người lớn lên từ đồng quê. Đến với Cố đô Ninh Bình mùa lúa chín, du khách như được trở về với kỷ niệm tuổi thơ, trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ.

Tin bài: Linh Linh, Ảnh: sưu tầm.