Bluezone là ứng dựng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid 19 của công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt chính thức vào ngày 18/4. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy), do đó có thể bật bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin. 

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. Sử dụng ứng dụng này sẽ giúp người dụng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid 19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của mỗi người sẽ tự kết nối, giao tiếp với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2 mét, thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký. 

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đề ẩn danh với những người khác, chỉ có cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid 19.

Đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất hiện nay. Do đó, càng nhiều người cài đặt ứng dụng Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao, giúp phát hiện, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Người dùng có thể tìm hiểu thông tin và hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone trên website: https://www.bluezone.gov.vn/

Tin bài: Linh Linh