Khối đá vôi Tràng An thể hiện một cảnh quan karst nhiệt đới, gió mùa ẩm trong những giai đoạn tiến hóa phát triển địa chất cuối cùng, và có ý nghĩa toàn cầu. Tràng An gồm một loạt các địa hình karst điển hình, gồm nhiều loại đồi tháp ngoạn mục bao quanh bởi hàng loạt các thung lũng và hố sụt kín có các đầm lầy rộng liên kết với nhau bởi một hệ thống sông suối ngầm. Hình thành do kết quả tương tác của một số cấu trúc chính trên trái đất, Tràng An đặc sắc ở chỗ, nơi đây đã bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần và hiện nay nâng cao và trở thành đất liền. Sự phát triển địa hình trong một giai đoạn lâu dài đã tạo ra những cảnh quan đẹp phi thường - một sự pha trộn giữa những ngọn núi dạng tháp có vách dốc đứng trong khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, bao quanh những trũng, thung lớn, sâu chứa nước trong và tĩnh lặng thông với vô số các hang động và sông suối ngầm, nhiều sông có thể đi lại bằng thuyền, vẻ hoang sơ tạo nên bức tranh cuộc sống giữa thiên nhiên thanh bình và gần gũi. 

Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy một chuỗi cư trú và sử dụng khu vực này liên tục trong khoảng thời gian hơn 30.000 năm. Các bằng chứng từ các di tích khảo cổ học cho biết những nhóm người cổ đã thích nghi với những biến đổi cảnh quan của khối đá vôi và đầm lầy xung quanh từ thời kỳ băng hà cuối cùng tới giai đoạn kết thúc – một vài trong số những biến đổi về địa lý và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử gần đây của hành tinh. Bởi thế, Tràng An là một cuốn biên niên sử nguyên vẹn nổi bật về sự biến đổi môi trường và những ứng phó của con người trong quá khứ xa xôi cùng sự thích nghi, sử dụng vùng đất cho tới ngày nay.

Những giá trị nổi bật toàn cầu

Giá trị Văn hóa (Tiêu chí v): Quần thể danh thắng Tràng An là một thí dụ nổi bật về truyền thống cư trú của loài người, truyền thống sử dụng đất hoặc sử dụng biển, đại diện cho một (hay nhiều) nền văn hoá, hoặc quá trình tương tác giữa con người với môi trường đặc biệt khi nó trở nên dễ bị tổn thương dưới tác động của những thay đổi không thể đảo ngược.

Các giá trị nổi bật toàn cầu Quần thể danh thắng Tràng An 3

Quần thể danh thắng Tràng An là thí dụ nổi bật về sự tương tác giữa con người và môi trường ở khu vực Đông Nam Á trải qua hơn 30.000 năm lịch sử Tràng An là một kho thông tin nguyên vẹn về sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi môi trường trải qua một số những biến đổi về địa lý và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử của trái Đất, phát triển của con người từ hậu kỳ Pleistocene đến Holocene.

Giá trị thẩm mỹ (Tiêu chí VII): Tràng An bao hàm những hiện tượng thiên nhiên bậc nhất, hoặc những khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên và tầm quan trọng thẩm mỹ nổi bật.

Các giá trị nổi bật toàn cầu Quần thể danh thắng Tràng An 4

Cảnh quan tháp karst của Tràng An nằm trong số những khu vực đẹp mê hồn thuộc kiểu này trên trái đất. Đây là một nơi mà thiên nhiên và văn hóa không thể tách biệt, nơi mà văn hóa chứa đựng sự kỳ diệu, bí ẩn và hùng vĩ của thế giới tự nhiên và đã được tự nhiên cải biến.

Giá trị địa chất địa mạo (Tiêu chí VIII): Tràng An là thí dụ nổi bật đại diện cho các giai đoạn lịch sử chính của Trái Đất, bao gồm cả tiến trình phát triển sự sống, những quá trình địa chất quan trọng đang hình thành nên các dạng địa hình, các đặc điểm địa mạo hoặc sơn văn nổi bật.

Các giá trị nổi bật toàn cầu Quần thể danh thắng Tràng An 2

Tràng An nổi bật trong số các cảnh quan tháp kart đá vôi của Thế giới và không có gì sánh bằng trên phạm vi toàn cầu, minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường nhiệt đới ẩm; có tầm quan trọng toàn cầu trong việc minh họa sự tương tác của quá trình tiến hóa karst với những dao động mực nước biển và mực nước ngầm có liên quan.

Tin bài: Phòng Hợp tác Đối ngoại