Tô bún mọc Tố Như rất đơn giản, gồm có bún, những viên mọc trắng hồng thơm phức, điểm thêm chút hành rồi chan nước dùng nóng hổi, thêm chút hành phi vàng rộm, ăn kèm rau sống tươi xanh. Sợi bún mềm, dai, miếng mọc ngọt đậm, nước dùng thanh hòa quyện mang đến hương vị khó quên.

Bún mọc Kim Sơn 1

Bát bún mọc mang hương vị đặc trưng

Để có một tô bún ngon, nức lòng thực khách thì người chế biến phải rất kỳ công  từ khâu chọn nguyên liệu: bún phải làm từ gạo tẻ loại ngon nhất, sau đó xay, sàng, lọc sao cho khi chế biến sợi bún trắng, dẻo, săn tròn. Thịt làm mọc phải là thịt mông ngon và thật tươi thì viên mọc mới ngọt đậm, chắc. Thịt lọc hết gân mỡ rồi mới cho xay giã, ướp gia vị, viên thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước sôi, sau 7 – 10 phút, viên mọc đã nổi lên mặt nước trắng hồng, trong suốt, một mùi thơm ngọt nhẹ lan xung quanh. Nước dùng phải ninh từ xương ống, để lửa nhỏ thì mới trong và ngọt thanh.

Bún mọc Kim Sơn 2

Sợi bún trắng, mềm

Tô bún mọc Tố Như không thể trọn vẹn nếu thiếu rau sống ăn kèm. Rau sống đa dạng với giá đỗ, rau chuối thái, húng, kinh giới… nhờ thế mà tạo nên một hương vị rất đặc trưng của bún mọc Tố Như.
Điều thú vị là người ta không dùng bát to hay chan nước, bỏ mọc vào mà lại để riêng. Mỗi suất ăn là một đĩa bún, một tô nước dùng có mọc kèm đĩa rau sống, ăn đến đâu lấy đến đó. Đủ ăn, đủ dùng theo ý muốn. Đây cũng là cái khác của bún mọc Tố Như.
Mang hương vị đặc biệt thơm ngon nhưng bún mọc Tố Như Kim Sơn lại có giá rất bình dân, trung bình chỉ từ 20 – 30.000 đồng/tô. Bún mọc thường chỉ bán phục vụ ăn sáng và ăn trưa. Nếu có dịp ghé qua Kim Sơn, Ninh Bình, bạn nhất định không thể bỏ qua một món ăn đặc trưng của vùng đất này.