Với kiến trúc tinh tế chứa đựng những tinh hoa và tâm sức của các nghệ nhân, Bảo tháp hiện trở thành một biểu tượng linh thiêng của chùa Bái Đính. Kết cấu của Bảo tháp mang đậm nét văn hóa của Việt Nam. Tháp có 13 tầng, cao 99m, chân tháp là hình lục giác kiên cố với chu vi 24m. Bao phủ toàn bộ phần ngoài Bảo tháp là gạch nung Bát Tràng với hoa văn trang trí mang phong cách nghệ thuật thời Lý như mây bay, sóng nước, cánh sen. Xung quanh 6 cạnh là những tượng Phật nhỏ bằng đá được đặt hài hòa từ chân lên đến ngọn Tháp, tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho nơi đây. Để xây dựng một Bảo tháp độc đáo và ấn tượng như này là nhờ sự khéo léo tài tình của hàng chục thợ điêu khắc đến từ Ấn Độ và các kiến trúc sư, nghệ nhân giỏi trong nước.

Bảo tháp – Biểu tượng tâm linh chùa Bái Đính 2

Bước vào phía trong Bảo tháp chúng ta như lạc vào một không gian lộng lẫy, ngập tràn sắc vàng. Ngay giữa trung tâm tầng một của Bảo tháp là tượng Phật thích ca mâu ni bằng đồng dát vàng rực rỡ, được đặt trên bệ thờ bằng đá xanh chạm khắc rồng, hoa sen và các linh vật một cách rất tinh xảo. 6 mặt tường là những bức phù điêu miêu tả chân thực cuộc đời của Đức Phật kể từ khi sinh ra đến khi tu hành chính đạo. Đến đây, du khách đi cầu thang bộ qua 72 bậc, chiêm ngưỡng hệ thống phù điêu đá được trạm khắc sắc nét, cầu kỳ, mô phỏng lại các điểm tích trong cuộc đời Đức Phật hoặc đi thang máy lên tầng cao nhất, tầng 13 của Bảo tháp.

Tầng 13 của Bảo tháp  là nơi đặt Xá lợi của Đức Phật được cung nghinh từ Ấn Độ, Thái Lan và Myanma vào năm 2008. Tương truyền rằng, sau khi Ngài viên tịnh, các đệ tử làm lễ trà tì, khi lửa tàn họ phát hiện trong tro có rất nhiều tinh thể trong suốt tỏa ra những tia sáng muôn màu mà sau này gọi là xá lợi Phật. Đây được coi là bảo vật của Phật giáo. Trên trần Bảo tháp được thiết kế theo phong cách Ấn Độ huyền bí, chạm khắc trên đó là hình ảnh Đức Phật, là hình tượng đài sen, chim lạc gắn trên các vách gỗ. Có thể nói, khi đặt chân đến đây, nơi linh thiêng đặt xá lợi Phật, chúng ta không chỉ được chiêm bái Phật tổ, thấm nhuần những ý niệm sâu sắc của đạo Phật, mà còn được chiêm ngưỡng toàn cảnh chùa Bái Đính nguy nga, hùng vĩ giữa những núi non trùng điệp xen lẫn thiên nhiên đất, trời.

Bảo tháp – Biểu tượng tâm linh chùa Bái Đính 3

Bảo tháp thờ Xá lợi Phật Thích ca Mâu ni nói riêng và chùa Bái Đính nói chung được xây dựng như một biểu tượng để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng đạo Phật từ ngàn đời nay, góp phần không nhỏ đưa vùng đất Cố đô dần trở thành Trung tâm Phật giáo của cả nước. Con người đến đây để được tĩnh tâm cho tâm hồn thêm thư thái và cầu nguyện mọi sự tốt đẹp, an nhiên trong cuộc sống. 

Tin bài: Linh Linh