Ninh Bình tổ chức Lễ hội ẩm thực với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô”
Lễ hội ẩm thực du lịch Ninh Bình, năm 2024 với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô” là sự kiện nhằm trưng bày giới thiệu, trình diễn, giao lưu văn hóa giữa các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, khơi dậy, tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, nghiên cứu phục hồi các món ăn Cung đình xưa của Kinh đô Hoa Lư.
Chương trình thu hút sự tham gia của các đầu bếp ở địa phương dự thi mâm cỗ truyền thống đặc trưng của các địa phương; các đầu bếp của những khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng có hoạt động du lịch phục vụ khách, tham gia hội thi và trưng bày các sản phẩm ẩm thực.
Các hoạt động chính trong Lễ hội ẩm thực bao gồm:
- Không gian trưng bày ẩm thực vùng miền;
- Cuộc thi làm bánh “Huyền thoại bánh ngọt” (ngày 19/10);
- Tọa đàm về phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình (ngày 22/10);
- Hội thi ẩm thực bao gồm: Mâm cỗ truyền thống Tiến vua và chế biến món ăn (ngày 24/10);
- Cuộc thi pha chế “Nghệ nhân pha chế - Sáng tạo đam mê” (ngày 25/10);
- Cuộc thi nấu chè “Tinh hoa Chè Việt” (ngày 26/10);
- Cuộc thi nấu ăn “Mâm cơm gia đình” (ngày 27/10).
Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Lễ hội ẩm thực còn diễn ra chuỗi các hoạt động hưởng ứng đặc sắc như:
- Thi Cắm hoa “Hương sắc bốn mùa” và cuộc thi xe thăng bằng “Đường đua Thăng bằng” (ngày 18/10);
- Chung kết “Trạng nguyên Tiếng anh” (ngày 19/10);
- Giải chạy “Khủng long Kids Run” (ngày 20/10);
- Hội thi Thư pháp “Nét chữ Tài hoa” (ngày 21/10);
- Cuộc thi “Tinh hoa đất Việt – Nghệ thuật cắt tỉa” (ngày 22/10);
- Thi vẽ tranh “Sắc màu quanh em” (ngày 23/10);
- Thi nặn Tò he “Hồn quê trong tay Nghệ nhân” (ngày 24/10);
- Cuộc thi múa lân “Vũ hội Lân Sư – Hào khí Cố đô” và Cuộc thi Cờ vua “Cờ lau tập trận” tranh cúp Ngân hà (ngày 26/10);
- Cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Du lịch Ninh Bình (ngày 27/10).
Đặc biệt, ngày 18/10, trong buổi lễ khai mạc Lễ hội ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2024 sẽ diễn ra hoạt động Quảng diễn ẩm thực của Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam nấu nồi riêu cua cà ra khổng lồ với 999 suất tri ân du khách.
Lễ hội ẩm thực du lịch Ninh Bình, năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hóa ẩm thực truyền thống miền cố đô, qua đó nâng tầm giá trị các món ăn, ẩm thực vùng đất Cố đô Hoa Lư phục vụ phát triển du lịch.
Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo ra sản phẩm du lịch mới đặc sắc, độc đáo, tạo sức hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh thương hiệu điểm đến du lịch, văn hóa ẩm thực, con người, tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình.
Tin bài: Linh Linh