Cách thủ đô Hà Nội 120km về phía Nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, vườn quốc gia Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây không chỉ đặc biệt về một thảm thực vật xanh được nuôi dưỡng và phát triển qua hàng ngàn năm, mà còn là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật quý hiếm... Sở hữu 222km2 rừng nhiệt đới nguyên sinh, Cúc Phương được mệnh danh là công viên sinh học khổng lồ với hơn 2200 loài thực vật, 336 loài chim, 135 loài động vật có vú, 122 loài bò sát… trong đó có nhiều loài ghi trong sách đỏ của Việt Nam. Nơi đây cũng có nhiều hang động đẹp lưu giữ những chứng tích văn hóa lịch sử lâu đời như: động người xưa, hang con Moong...

Với đặc trưng mưa rừng nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có khí hậu rất mát mẻ, nhất là vào mùa hè. Đến đây, du khách sẽ được thả hồn giữa không gian xanh mát, trong lành của núi rừng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp và những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, tham gia cắm trại cùng các hoạt động khám phá mạo hiểm, nghiên cứu văn hóa, lịch sử hay hòa nhịp vào cuộc sống của cộng đồng người dân địa phương.

Là một trong những viên ngọc quý về sinh thái rừng, Cúc Phương xứng đáng được vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á. Đây là năm thứ ba liên tiếp Cúc Phương đạt danh hiệu này./.

Nguồn: dulichninhbinh.com.vn