Nơi đây còn gắn với sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành, mở mang phật giáo. Sau khi tham quan hết những hang động kỳ bí, ngắm nhìn những thế núi xếp tầng, du khách sẽ thấy say đắm ngay với dải Phi Vân Sơn hùng vĩ, tươi đẹp, phía dưới là sông ngòi uốn khúc, phía trong lại có các hang xuyên thủy nối liền khi đi qua cụm tâm linh, đặc biệt là “Hành cung Vũ Lâm” thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An.

 

Tương truyền rằng, Trần Thái Tông là vị vua đầu tiên của Vương triều Trần, sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông, vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con.Trên con đường phi mã thiên lý Bắc - Nam, khi đi qua đất Tràng An - Ninh Bình, nhìn về phía Tây, ngài thấy dải Phi Vân Sơn hùng vĩ, núi đẹp tựa như những áng mây bay, phía dưới là sông ngòi uốn khúc, có nước bạc lấp lánh, phía trong có nham động, lại có các hang xuyên thủy nối liền. Say đắm cảnh nước lạ, núi đẹp, ngài đã sai người đẵn gỗ, dựng am, tô tượng thờ Phật để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng Hành cung Vũ Lâm.


Nơi đây vẫn còn di tích một khu đất rộng khoảng hơn một sào, cao hơn mặt ruộng được gọi là Vườn Am. Nhà vua đã cho dựng am Thái Vi ở đây, chiêu mộ dân lưu tán đến để khai hoang lập ấp, mở mang đường giao thông, tôn tạo những nơi xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng với tình thế khẩn trương, một khi chiến tranh chống xâm lược lại nổ ra. Nhiều cuộc họp quan trọng của triều đình, dưới sự chủ trì của Trần Thái Tông
đã được tổ chức ở đây. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai năm 1285, khu Hành cung Vũ Lâm trở thành căn cứ địa vững chắc của quân dân đời Trần.
Hiện nay, Hành cung Vũ Lâm thuộc Quần thể Di sản thế giới Tràng An, một phần khu vực nằm sâu trong dãy núi Tràng An được đưa vào khai thác du lịch.

 


Khi đến Hành cung Vũ Lâm, du khách sẽ được trải nghiệm sự gắn kết gần gũi với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp của những hang đá trên chính những con thuyền do người dân nơi đây chuyên chở để cùng thả hồn, trải lòng mình tận hưởng phút tĩnh tại quyện hòa kỳ diệu với đất trời, núi non để rồi cảm nghiệm những giá trị lịch sử vàng son một thời.

Nguồn: Ngọc Anh - XTDL; Ảnh: Xuân Lâm