Từ đầu năm đến nay tất cả các điểm du lịch của Ninh Bình đều đã mở cửa phục vụ du khách. Tuy nhiên theo nhận định của ngành Y tế, mặc dù trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có ca lây nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực. Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, Sở Du lịch đã có văn bản yêu cầu các cơ sở lưu trú, nhà hàng, các điểm du lịch và du khách thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch. Đề nghị du khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế: Thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan, thường xuyên khử khuẩn tay, không tụ tập đông người khi không cần thiết, giữ khoảng cách an toàn, phải khai báo y tế theo quy định.

Với các biện pháp tuyên truyền hiệu quả, ý thức của người dân tham gia du lịch đã được nâng cao. Khi vui chơi, tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, du khách đã chấp hành nghiêm các quy định như: kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn. Chị Vũ Thị Nguyện, lái đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An nhận xét: "Du khách đến Tràng An đều rất có ý thức trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đa số du khách lên thuyền đều đánh giá các điểm du lịch Ninh Bình thực hiện tuyên truyền rất chi tiết, cụ thể về việc phòng, chống dịch nên thấy yên tâm khi đi du lịch tại tỉnh Ninh Bình". 

Đặc biệt, tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh, công tác phòng chống dịch luôn được thực hiện nghiêm túc. Trong chuỗi các hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2021, các doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Du lịch để thực hiện các quy trình phòng, chống dịch bệnh. Anh Đoàn Minh Thành, Giám đốc điều hành khách sạn Hoàng Sơn cho biết: "Hiện nay khách sạn Hoàng Sơn đang tích cực chỉnh trang phòng ốc, trang trí ngoại cảnh, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất, chuẩn bị nguồn thực phẩm chất lượng và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ khách du lịch. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết. Song song với đó, doanh nghiệp đã thực hiện phun thuốc khử trùng định kỳ toàn bộ khách sạn và yêu cầu khách du lịch, nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào khách sạn. Chúng tôi ghi lại thông tin, địa chỉ, số điện thoại của tất cả du khách và khai báo đầy đủ số lượng khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng".

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2021, ngành Y tế đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng tại các nhà hàng, khách sạn, bến xe nhưng chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, ngành Y tế và Du lịch đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu, điểm du lịch; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của khách du lịch và người lao động, thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở…

Đặc biệt, để chuẩn bị cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch về công tác y tế, phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, ngành Y tế sẽ thực hiện 3 đợt cao điểm về phòng chống dịch là trước, trong và sau lễ khai mạc; tổ chức phun thuốc khử khuẩn khu vực diễn ra lễ hội; làm tốt công tác giám sát an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia, ngành Y tế sẽ bố trí cán bộ đo thân nhiệt, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang tại 2 cổng vào sân lễ hội. Đối với những trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ kiên quyết thực hiện cách ly theo đúng quy định. Sở Y tế cũng đã xây dựng kịch bản đề phòng sau lễ khai mạc nếu phát hiện có ca dương tính với COVID-19 sẽ tiến hành truy vết theo sơ đồ chỗ ngồi đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh ở mức thấp nhất. 

 Có thể nói, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị; sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, đến nay mọi công việc đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng phục vụ du khách về dự Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và lễ hội Hoa Lư 2021. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn