Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2019 – “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An” được tổ chức từ ngày 18 - 25/5 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo hiệu ứng quảng bá hình ảnh con người và vùng đất Ninh Bình, mang lại cho nhân dân và du khách nhiều trải nghiệm thú vị và cảm nhận ấn tượng về Ninh Bình, góp phần thu hút khách vào mùa thấp điểm. Tuần Du lịch Ninh Bình có sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Ban Tổ chức và các thành viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai kịp thời xử lý những vấn đề mới phát sinh, thực hiện có hiệu quả các hoạt động.

Các hoạt động trong Tuần Du lịch được thực hiện đúng nội dung, thu hút được đông đảo du khách và người dân tham dự hưởng ứng. Lễ khai mạc thu hút trên 2.000 đại biểu khách mời, khách du lịch, 15 Hiệp hội du lịch các tỉnh; Chương trình Photo Tour thu hút 100 nghệ sỹ nhiếp ảnh, báo chí; Chương trình khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch có sự tham gia của 15 Hiệp hội du lịch các tỉnh bạn, 250 doanh nghiệp Lữ hành, 50 doanh nghiệp du lịch; Sơ kết 5 năm công tác quản lý, bảo tồn Di sản Văn hóa, thiên nhiên Thế giới Tràng An có trên 300 đại biểu của các cơ quan Trung ương, các Viện nghiên cứu, đại diện Văn phòng Unesco, các nhà khoa học...; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề Mùa Vàng Tam Cốc- Tràng An lựa chọn trưng bày 60 tác phẩm tiêu biểu giới thiệu.

Công tác lễ tân, hậu cần, quản lý môi trường kinh doanh du lịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường được các ngành chức năng, đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường thực hiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân gieo cấy, chăm sóc lúa chủ động, tích cực, cánh đồng lúa phát triển đều, đẹp tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Góp phần đẩy lượng khách du lịch Ninh Bình tăng gần 20 % so với Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các thành viên Ban tổ chức đã thẳng thắn chỉ ra tồn tại trong khi thực hiện: Sự phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương có lúc chưa chặt chẽ; Việc bố trí kinh phí cho các đơn vị không hợp lý với khối lượng công việc được giao; một số hoạt động của Tuần du lịch chưa thực sự hấp dẫn (phố đi bộ, các gian hàng, sản phẩm, khu chợ ẩm thực còn sơ sài, đơn điệu, một số điểm văn nghệ trên sông chưa thực hiện đúng kế hoạch...)

Nhiều thành viên Ban Tổ chức kiến nghị, đề xuất, UBND tỉnh cho phép tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình trở thành sự kiện thường niên để có thêm sản phẩm du lịch mới vào mùa thấp điểm. Tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An” đặc biệt chú trọng đến chăm sóc, bảo vệ cánh đồng lúa đúng quy trình kỹ thuật, tạo ra cánh đồng lúa Tam Cốc chín vàng, đẹp, cần có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí để nông dân thực hiện.

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2019 là dịp khẳng định dấu ấn để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, kinh tế- xã hội nhất là du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn hấp dẫn, văn minh.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn; Tin, ảnh: Minh Đường