Đoàn đã tham quan Danh thắng Tràng An và gặp gỡ, trò chuyện với cộng đồng dân cư sinh sống trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó chủ yếu là những người làm dịch vụ du lịch tại đây như: lái đò, hướng dẫn viên du lịch...

Các lái đò bày tỏ niềm vui, sự tự hào khi Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Từ khi du lịch phát triển đã giúp họ có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống tinh thần được nâng cao. Thông qua các hoạt động du lịch người dân trong vùng di sản đã có ý thức bảo vệ, gìn giữ môi trường, cảnh quan, xây dựng nếp sống văn minh, vừa góp phần bảo tồn Di sản vừa khai thác các giá trị Di sản để thu hút khách du lịch về với Ninh Bình.

Bà Tổng giám đốc UNESCO đánh giá cao mô hình quản lý Di sản mà tỉnh Ninh Bình đang áp dụng, đó là sự phối hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Đây là mô hình hay, phù hợp với điều kiện hiện nay vì vậy cần được nhân rộng để phát huy tối đa các giá trị Di sản, đồng thời chủ động ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý kịp thời những hoạt động xâm hại đến Di sản.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn