Đánh giá đúng vị thế của du lịch nội địa

Tìm kiếm cơ hội phục hồi từ du lịch nội địa 1

(Ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam)

Du lịch nội địa vốn là một trong 3 yếu tố cấu thành quan trọng nhất của ngành du lịch nhưng bấy lâu nay chúng ta coi nhẹ và không tập trung đầu tư cả về cơ sở vật chất cũng như nhân lực phục vụ. Nhiều nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư lớn chỉ quan niệm đón khách quốc tế cho nên tất cả các hoạt động từ phục vụ, hướng dẫn viên đều phục vụ cho các đối tượng khách là người nước ngoài. Nhưng trong điều kiện hiện nay, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì buộc ngành du lịch phải làm một cuộc cách mạng để chuyển hướng kinh doanh cho phù hợp. Bản thân du lịch nội địa chính là động lực để chúng ta khôi phục lại ngành du lịch.

Ngay từ bây giờ, ngành Du lịch cả nước nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng phải nhanh chóng thay đổi chiến lược để song song phục vụ 2 đối tượng khách đó là khách nội địa và khách quốc tế. Bản thân người Việt Nam nhiều người có khả năng chi tiêu cao trong dịch vụ du lịch, hơn nữa đây cũng là cơ hội để người Việt được hưởng các dịch vụ du lịch cao cấp đồng thời ngành du lịch cũng nhìn nhận đánh giá lại về phương thức hoạt động. Nếu các doanh nghiệp du lịch trong nước lại không được chính người dân của mình ủng hộ thì khó có thể trụ vững trong mọi điều kiện. 

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của khách nội địa, chúng ta phải làm lại và làm rất bài bản để nghiên cứu thị trường du lịch nội địa, khách nội địa xem người Việt muốn gì, các doanh nghiệp du lịch nội địa đang cần nhà nước hỗ trợ gì để có thể phát triển bền vững. 

Riêng đối với tỉnh Ninh Bình, mặc dù được thiên nhiên rất ưu đãi nhưng cũng cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống hạ tầng du lịch để phục vụ đa dạng các loại khách, nhất là sản phẩm du lịch về đêm, du lịch mua sắm...Đồng thời phải có đánh giá vị thế nền tảng của du lịch nội địa, không thể theo phong trào mà cần phải xác định lại các tiêu chí để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng sản phẩm phục vụ cho khách du lịch trong nước.

Chủ động chỉnh trang cơ sở vật chất để đón khách 

Tìm kiếm cơ hội phục hồi từ du lịch nội địa 3

(Ông Đặng Xuân Chung, đại diện Hotel & Resort Đồng Nê (xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư)

Dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống, kinh tế - xã hội. Để "thoát hiểm",  đơn vị chúng tôi đã đưa ra nhiều kế sách, trong đó, đưa ra các cam kết về chất lượng dịch vụ, giảm giá cũng như thông tin đầy đủ để tạo thuận lợi cho khách du lịch. Mặc dù du khách trong nước đã quay trở lại, tuy nhiên, lượng khách đến vẫn chưa được như kỳ vọng, chủ yếu chỉ tập trung vào ngày cuối tuần. 

Với việc tổ chức sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2021 được tổ chức tại Ninh Bình, tôi cũng như các đơn vị kinh doanh du lịch khác kỳ vọng đây sẽ là sự kiện giúp quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình đến người dân trong nước cũng như khách quốc tế, qua đó giúp kích cầu du lịch nội địa, sẵn sàng chuẩn bị đón khách quốc tế trong bối cảnh bình thường mới. 

Ước tính lượng khách du lịch đến với Ninh Bình sẽ tăng cao nên chúng tôi đã chủ động chỉnh trang cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cấp hệ thống phòng nghỉ, nhà hàng, bể bơi, chỉnh trang, bổ sung cảnh quan, khuôn viên khách sạn... Hy vọng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thoải mái, thú vị khi đến với Ninh Bình.

Ninh Bình- điểm dừng chân của nhiều du khách

Tìm kiếm cơ hội phục hồi từ du lịch nội địa 4

(Ông Ninh Xuân Kế, du khách đến từ Thanh Hóa)

Đến với mảnh đất Cố đô Hoa Lư, điều đầu tiên tôi cảm nhận được sự nhiệt tình, mến khách của người dân địa phương. Mọi hoạt động du lịch từ dịch vụ nhà hàng, khách sạn đến các điểm du lịch đều được người dân Ninh Bình chuẩn bị  chu đáo. Không khí các bạn tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021 thật tuyệt vời !

Trong chuyến du lịch Ninh Bình lần này, đoàn chúng tôi dự kiến sẽ dừng chân ở nhiều điểm tại Ninh Bình như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Hang múa, Chùa Bái Đính... để tham quan cảnh đẹp của Ninh Bình cũng như tìm hiểu lịch sử văn hóa của vùng đất Cố đô. 

Bản thân tôi đã đi Ninh Bình nhiều lần nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên được khám phá hết vẻ đẹp của vùng non nước được mệnh danh là "Vịnh Hạ Long trên cạn" vì thời gian này khách du lịch không quá đông, các doanh nghiệp đều triển khai các gói "kích cầu du lịch nội địa" để thu hút khách nên là điều kiện để chúng tôi được hưởng những dịch vụ tốt nhất đúng với tính chất là đi du lịch nghỉ dưỡng và tham quan. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy rằng công tác đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ du khách được các cấp chính quyền của Ninh Bình làm rất tốt, đi đến điểm nào chúng tôi cũng được hỗ trợ tận tình. Chúng tôi rất yên tâm và hài lòng khi đến với Ninh Bình. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn