Những ngày này trên các tuyến đường, ngõ phố của tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là tại các điểm du lịch như Tam Cốc- Tràng An đâu đâu cũng tưng bừng không khí chào đón sự kiện này. Không chỉ có sự chuẩn bị từ phía các cơ quan, ban, ngành của địa phương, người dân Ninh Bình cũng góp sức để xây dựng hình ảnh du lịch Ninh Bình văn minh, thân thiện, hứa hẹn sẽ mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho du khách trong tháng 6 này.
Thông tin từ Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, các hoạt động chính của Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” sẽ diễn ra tại khu vực Tam Cốc – Bích Động, trên cánh đồng lúa chín dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng, thuộc tuyến du lịch Đình Các - Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba. Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018 sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động bên lề phong phú, hấp dẫn.
 
Đặc biệt, sẽ có phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc thời gian diễn ra từ 19h - 23h các ngày trong Tuần du lịch. Tại đây, ngoài việc được thưởng thức các món ăn đặc sắc của các vùng, miền, du khách còn được thưởng thức các làn điệu chèo, ca trù, hát xẩm, nhạc cụ dân tộc; được tham quan các gian hàng trưng bày thêu ren Ninh Hải, chế biến, bán các mặt hàng lưu niệm, ẩm thực Ninh Bình.

Bên cạnh đó còn nhiều chương trình khác như khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch Ninh Bình (famtrip), xây dựng tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc, triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình, triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An” và nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật khác.

Ông Nguyễn Khắc Khoan, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch- Sở Du lịch cho biết: Những năm trước đây, một số công ty lữ hành đã khai thác các tour về Ninh Bình ngắm “mùa vàng Tam Cốc” trong thời lượng khoảng 1 ngày hoặc ghép với các tour đi biển miền Trung. Do vậy lượng khách đến và lưu trú ở Ninh Bình chưa cao. Một số khách du lịch tự túc không biết thông tin chính xác về thời điểm lúa chín nên thường lỡ hẹn với khoảnh khắc đẹp hiếm có của “mùa vàng Tam Cốc”.

Chính vì vậy, để khai thác giá trị “mùa vàng Tam Cốc” trong phát triển du lịch, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch Ninh Bình, đặc biệt của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An, năm nay Ninh Bình sẽ tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”  từ ngày 9 đến ngày 16/6/2018.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, đây là sự kiện góp phần kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm, đồng thời đưa những sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của Ninh Bình tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Huyện Hoa Lư là địa phương có vai trò quan trọng tổ chức sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình thời điểm này, các hoạt động cho Lễ khai mạc đã được chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Điểm nhấn trong Tuần du lịch Ninh Bình phải kể đến hoạt động tổ chức phố đi bộ kéo dài từ bến xe Đồng Gừng đến khách sạn Nam Hoa. Trên tuyến đường này những ngày qua đã có nhiều sự thay đổi, các hoạt động vui chơi, mua sắm, tham quan... diễn ra nhộn nhịp nhưng hết sức văn minh, trật tự không ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường khu du lịch.

Để chuẩn bị thiết lập phố đi bộ, chính quyền xã Ninh Hải đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để đảm bảo vệ sinh công cộng, an ninh trật tự, an toàn giao thông. Xã đã tổ chức họp các thôn để tuyên truyền về chủ trương này và lấy ý kiến đóng góp của nhân dân để việc tổ chức phố đi bộ thực sự là một sản phẩm du lịch mới của địa phương nhằm đa dạng hóa phương thức làm du lịch.

Tích cực triển khai các hoạt động cho Tuần du lịch Ninh Bình 1

 
Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết:  Đến nay, phố đi bộ đã được triển khai, xã Ninh Hải đang đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh du lịch để tạo điểm nhấn đối với mỗi du khách khi về với Tam Cốc - Bích Động.

Bên cạnh đó, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hỗ trợ khách du dịch. Tiêu biểu như đoàn thanh niên đã tổ chức thành lập tổ tình nguyện gồm 10 người, gồm những đoàn viên thanh niên được huy động từ các chi đoàn trên địa bàn nhằm phục vụ những du khách đến tham quan tại Khu du lịch Tam Cốc- Bích Động.

Đội đã lên kế hoạch tập huấn các công việc cụ thể  như: hướng dẫn khách lên xuống bến thuyền, giữ gìn an ninh trật tự, hỗ trợ trông giữ xe, cứu hộ khi có yêu cầu... Những thanh niên tình nguyện đều được tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn khách, kỹ năng giao tiếp phù hợp với từng đối tượng khách du lịch.

Trong sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình 2018, không thể thiếu vai trò của Sở Công thương. Đến thời điểm này, Sở Công thương với nhiệm vụ được giao đã thành lập Ban tổ chức Hội thi Bàn tay vàng nghề thêu ren; huy động các đơn vị tổ chức tham gia trình diễn hàng thủ công mỹ nghệ và thêu ren truyền thống.

Ông Trần Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở đã huy động các doanh nghiệp, HTX, làng nghề quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu đến khách du lịch trong và ngoài nước tại Khu trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình để phục vụ khách du lịch.

Dự kiến chia khu trưng bày thành 6 gian để trưng bày sản phẩm tiêu biểu của tỉnh: 4 gian trưng bày sản phẩm thêu ren và trình diễn nghề thêu; 2 gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng Ninh Bình phục vụ du lịch: gỗ mỹ nghệ của Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc, gốm sứ Bồ Bát, gốm Gia Thủy, sản phẩm cói, bèo Kim Sơn.

Cùng với việc trưng bày sản phẩm thêu ren, tại đây sẽ diễn ra hoạt động trình diễn nghề thêu ren nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu nghề thêu truyền thống của địa phương. Tạo điều kiện, cơ hội cho các thợ thêu và khách du lịch giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, kỹ năng thêu ren nhằm từng bước hoàn thiện kỹ thuật thêu ren của các thợ thêu. Mở ra không gian trải nghiệm trực tiếp kỹ thuật thêu ren cho du khách.