Ngày Du lịch thế giới năm nay với chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”, là một hoạt động toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của du lịch và những đóng góp mà ngành du lịch có thể thực hiện để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Năm 2021, tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với ngành du lịch cả nước nói chung, du lịch Ninh Bình nói riêng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để đảm bảo phòng, chống dịch trên địa bàn, các khu, điểm du lịch đã phải tạm ngừng đón khách từ ngày 07/5/2021, sau khi được hoạt động trở lại trong thời gian ngắn nửa đầu tháng Bảy (từ ngày 03/7/2021 đến hết ngày 17/7/2021), từ 00 giờ 00 phút ngày 18/7/2021 lại tiếp tục ngừng đón khách. Vì thế số lượng khách đến các khu, điểm thăm quan, du lịch trên địa bàn toàn tỉnh 9 tháng năm 2021 giảm mạnh, đặc biệt là khách quốc tế. Ước tính tổng số lượng khách đến các điểm thăm quan du lịch trên địa bàn toàn tỉnh 9 tháng năm 2021 đạt 925,7 nghìn lượt, giảm 54,5% so với 9 tháng năm 2020; Doanh thu du lịch trong 9 tháng ước thực hiện trên 594,9 tỷ đồng, giảm 49,9% so với cùng kỳ năm trước.

Những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến ngành Du lịch là rất nặng nề. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng của đại dịch rõ ràng nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát trên thế giới, hoạt động du lịch quốc tế chưa được mở cửa trở lại, du lịch nội địa đang nỗ lực phục hồi dần và giữ vai trò duy trì sự ổn định của toàn ngành. Nếu nắm bắt được xu hướng du lịch mới kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quảng bá, ngành du lịch sẽ có cơ hội phục hồi và bứt phá, do vậy các doanh nghiệp du lịch cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và phương án phòng, chống dịch hiệu quả để ngay sau khi dịch được kiểm soát, thị trường du lịch khởi sắc, sẽ sẵn sàng đón tiếp và phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh những khó khăn và thách thức, dịch Covid-19 cũng là dịp để ngành Du lịch khẳng định vai trò, vị trí của mình, tìm kiếm những cách làm mới, nâng cao tính chủ động, sáng tạo và khả năng thích ứng với những rủi ro, thách thức trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh ngày càng lớn giữa các điểm đến du lịch ở trong nước và khu vực. Trải qua các đợt bùng phát của dịch bệnh Covid-19, các hành vi, nhu cầu và thị hiếu của khách du lịch đã bị tác động và thay đổi theo hướng: chú trọng hơn tới các yếu tố an toàn sức khỏe, vệ sinh, bảo hiểm du lịch, tránh tiếp xúc đông người; nhu cầu đối với các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp ở các không gian mở, biệt lập gia tăng; lựa chọn các điểm du lịch gần, cắt ngắn thời gian các kỳ nghỉ, kế hoạch đi du lịch được xây dựng sát với thời điểm chuyến đi và có thể thay đổi linh hoạt hơn trước. Thay vì ưu tiên về giá cả, khách hàng sẽ ưu tiên về an toàn và lựa chọn sản phẩm du lịch có chất lượng, có uy tín, được khách du lịch đánh giá cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Ninh Bình được đánh giá là một điểm đến kiểm soát tốt dịch Covid-19, tỉnh cũng đã xác định kiên trì mục tiêu lâu dài là từng bước phát triển du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với đó là hàng loạt các phương án, nhiệm vụ giải pháp phát triển du lịch giai đoạn 2021-2030 đang được ngành du lịch tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Bình. Đây vừa là lợi thế, vừa là định hướng quan trọng để giúp du lịch Ninh Bình từng bước phục hồi, phát triển trở thành “Điểm đến du lịch - An toàn - Chất lượng - Thân thiện - Hấp dẫn”.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực và đoàn kết của toàn ngành, du lịch tỉnh Ninh Bình sẽ cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này, luôn chủ động đổi mới, sáng tạo và thích ứng trong bối cảnh bình thường mới, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở, kỹ thuật, nhân lực và các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho khách và người lao động, từng bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại trong thời gian tới.

Trân trọng!

Bùi Văn Mạnh -  Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình