THÔNG TIN BÁO CHÍ

LỄ HỘI TRÀNG AN 2021

(LỄ HỘI THÁNH QUÝ MINH ĐẠI VƯƠNG)

CHỦ ĐỀ: TRÀNG AN - KẾT NỐI CÁC DI SẢN

Quần thể danh thắng Trang An được tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và thiên nhiên Thế giới vào ngày 25/6/2014 và trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á. Danh hiệu Di sản cao quý này là sự ghi nhận công lao gìn giữ của các thế hệ người dân Ninh Bình nói chung và cộng đồng dân cư trong khu Di sản nói riêng.

Quần thể danh thắng Tràng An có cảnh quan thiên nhiên kỳ bí, quanh năm luôn có sương sớm, mây chiều, khí núi cùng sự hiện hữu của các đình, đền, chùa, miếu, phủ, các di tích lịch sử - văn hóa. Đây chính là nơi mà các giá trị văn hóa luôn chứa đựng sự kỳ diệu, bí ẩn và hùng vĩ của thế giới tự nhiên, tạo nên nét văn hóa truyền thống riêng có và tín ngưỡng gắn với văn hóa lúa nước của cư dân vùng đất này.

Năm 2021, Ninh Bình vinh dự tiếp tục được Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn đăng cai tổ chức năm Du lịch Quốc gia. Chương trình năm Du lịch Quốc gia 2021 có 38 hoạt động được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình và 104 hoạt động hưởng ứng của 27 tỉnh, thành phố trên cả nước. Làm một trong hoạt động chính nằm trong khuôn khổ chương trình năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình tổ chức, Lễ hội Tràng An (hay còn gọi là Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương) là lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm tại khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An. Đây là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, nhằm tri ân và tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người có công trấn ải Sơn Nam, bảo đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18. Lễ hội Tràng An 2021 với chủ đề “Tràng An – Kế nối các Di sản” là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm kết nối các di sản thế giới ở Việt Nam, tạo sự lan tỏa, động lực thúc đẩy du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình vượt qua khó khăn, phục hồi mạnh mẽ trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19.

Mục đích, ý nghĩa của Lễ hội Tràng An – Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương:

- Nhằm tri ân và tôn vinh Đức Thánh Quý Minh Đại vương và Phu nhân - Người có công trấn ải Sơn Nam - trấn phía Nam của Hoa Lư tứ trấn - bảo vệ đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18. Người là một "thượng đẳng thần", được các nhà vua qua nhiều triều đại ban sắc phong, được nhân dân khắp xứ này thờ phụng;

- Khai thác, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách hướng về nguồn cội, thể hiện ước muốn thông qua các nghi lễ truyền thống, cầu mong một cuộc sống bình an, mưa thuận, gió hoà, mùa màng tốt tươi.

- Tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước về một vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, ngàn năm văn hiến, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong gìn giữ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của Lễ hội Tràng An nói riêng và các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An nói chung, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

- Là sự kiện thiết thực nhằm hưởng ứng và chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư, Cố đô ngàn năm”; kết nối các di sản của đất nước, tuyên truyền, quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch riêng có, xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Tên gọi, thời gian, địa điểm

- Tên gọi: Lễ hội Tràng An 2021 (Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương)

- Chủ đề: “Tràng An – Kế nối các di sản”.

- Thời gian: Từ 7h00 ngày 29 tháng 4 năm 2021 (Thứ năm, ngày 18 tháng 3 năm Tân Sửu)

- Địa điểm: Tại Khu du lịch sinh thái Tràng An – Quần thể danh thắng Tràng An, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Trân trọng thông báo./.

BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI TRÀNG AN 2021