Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Dê núi bắt về được đuổi và đánh cho thoát mùi hôi sau đó làm lông, thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần khoảng hơn chục phút, rồi lọc lấy thịt (để cả da) đem chế biến thành các món ăn. Ngoài những món cơ bản được kể trên, nhà hàng còn chế biến thêm rất nhiều món đa dạng, đặc sắc từ thịt dê: rựa mận dê, ngọc dương xào xả ớt, dê bóp thấu, sườn dê tẩm mật ong quạt than hồng, óc dê chiên bột, lẩu dê ngàn dặm, cháo Ngọc dương, sườn dê nướng ngũ vị, dê nướng xá xíu Trung Hoa, cà ri dê, chả dê ba lớp, dê nướng mọi, né mọi, dê con quay, rượu huyết dê….

Thịt dê Ninh Bình 1

Dê áp chảo

Dê tái chanh là món nhà hàng nào cũng khuyến khích khách ăn thử bởi nó mang đầy đủ vị ngọt của dê tươi mà không bị chìm xuống bởi các gia vị khác. Thịt dê tái chanh phải là thịt dê tươi thái mỏng nhúng tái trộn chanh, gừng, ớt, xả, lá chanh, nước cốt chanh... cùng một vài gia vị khác, ăn kèm với lá sung, chuối chát, khế, lá mơ lông… đặc biệt phải chấm với tương bần (Hưng Yên) – loại tương đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ được ủ từ đậu tương với nếp cái hoa vàng và muối trắng, điểm thêm vài nhánh gừng già giã dập. Tương bần “nâng vị” giúp thịt dê thơm ngon hơn mà vẫn giữ được nét đặc trưng. Hai thứ đặc sản của hai vùng đất khác nhau thế mà lại “ăn” nhau đến lạ.

Thịt dê Ninh Bình 3

Thịt dê tái chanh

Nói về thịt dê, chắc chắn không đâu ngon bằng dê núi Ninh Bình. Du khách thập phương đến với Ninh Bình, chắc chắn không thể bỏ lỡ món ăn đặc sản mang hương vị đặc trưng của vùng đất này.