Tam Cốc nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 8km, là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng với hệ thống hang động xuyên thủy, và phong cảnh trữ tình, nên thơ. Đến với Tam Cốc, du khách sẽ được du thuyền trên dòng sông Ngô Đồng, hòa mình vào thiên nhiên, đất trời, khám phá sự kỳ bí của thiên nhiên, tìm về với cội nguồn và khám phá ra chính bản thân mình.

Tam Cốc rực rỡ sắc màu lúa chín 2

Tam Cốc mùa lúa chín

Theo nghĩa tiếng  Hán thì “Tam” là ba và  “Cốc” là hang, Tam Cốc chính là ba hang xuyên qua lòng của ba quả núi, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều là những hang động xuyên thủy, được tạo thành bởi dòng sông Ngô đồng, gặp núi chắn ngang, dừng lại để rồi qua hàng triệu năm, xuyên qua núi  mà tạo thành hang. Hang Cả dài 127m, rộng 20m, nằm dưới 1 ngọn núi lớn vắt ngang qua hai dãy núi bên sông. Đây là hang có nhiều nhũ đá đẹp buông xuống. Phía trong hang là những chùm nhũ đá óng ánh sắc màu và phản chiếu xuống mặt nước long lanh. Hang Hai cách hang Cả gần 1km, dài 60 m và rộng 18m. Trần hang là những nhũ đá muôn hình vạn trạng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này, đặc biệt trong hang có những nhũ đá tực như những bầu sữa mẹ ngọt ngào ngày đêm nhỏ nước đem sinh khí cho đời. Ra khỏi hang Hai, cách 100m là hang Ba. Đây là hang ngắn nhất, thấp nhất nhưng lại là hang hút gió nhất. Tới đây vào khoảng thời gian này, khi thuyền luồn vào trong hang, du khách sẽ có cảm giác mát lạnh và dễ chịu «nhầm đây Đà Lạt, tưởng đây non bông ».

Tam Cốc rực rỡ sắc màu lúa chín 3

Đến với Tam Cốc vào thời điểm này được coi là đẹp nhất trong năm, khi mà hai bên dòng sông Ngô Đồng đang rực rỡ màu vàng của lúa. Núi non hùng vĩ, ẩn hiện nhấp nhô bao quanh dòng sông, xa xa bên sườn núi là những giò phong lan phô sắc giữa trời, những loại cây sống lâu năm bên núi cao. Hòa quyện với cảnh sắc nơi đây là tiếng của đất trời, tiếng chim hót, tiếng mái chèo xuôi dòng nước đưa du khách chiêm ngưỡng những điều mới lạ, cảnh trí mê hồn.

Tam Cốc, sự lắng đọng của từng giợt thời gian, sự miệt mài, tỷ miủ của tạo hóa qua hàng triệu năm đã vẽ lên 1 bưc trang trác tuyệt, làm say đắm lòng người. Với khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ du ngoạn trên thuyền, du khách vừa được thưởng thức cảnh mây trời, sông nước, núi non thi vị, vừa được ngắm nhìn Tam Cốc thay màu áo mới vàng rực. Cảm giác như tất cả vẻ đẹp của đất trời đều dồn góp về nơi này.

Tin bài: Linh Linh