Vào mỗi dịp hè, giữa cái nắng chói chang của tháng 6, tháng 7, những đầm sen bạt ngàn bắt đầu khoe sắc, tỏa hương thơm trong gió. Thời tiết mùa hè luôn là thời điểm thuận lợi nhất cho loài sen phát triển. Bởi sen có một sức sống mãnh liệt đến kỳ lạ. Suốt những tháng mùa lạnh, loài hoa này ủ mình trong bùn lầy, chỉ đợi ánh nắng hè xuất hiện và những cơn mưa rào đổ xuống là bừng dậy tràn đầy sức sống.

“Sen vẫn thế, âm thầm và lặng lẽ.
Rồi một mai, bừng sáng giữa khung trời.
Từ sâu thẳm chốn bùn lầy đất mẹ.
Ngát hương thơm, nét đẹp chẳng phai phôi.”

Tam Cốc – Bích Động yên bình mùa sen 3

 Ảnh: Trịnh Hiệp

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, nguyên vẹn, lại càng trở nên quyến rũ, nên thơ hơn mỗi khi hè về với sắc vàng lúc chín cùng những đầm sen ngút ngàn bên vách núi. Giữa không gian mênh mang của sông nước, hùng vĩ của núi non, đầm sen hiện lên một màu xanh dịu, điểm xuyết sắc hồng phấn hay trắng tinh khiết của những búp sen đang bồng bềnh trước gió như tranh nhau khoe sắc, khoe hương. Những đóa sen cứ thế trải dài khắp một vùng rộng lớn, tô điểm thêm vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên thanh bình vốn có của nơi đây, khiến ai ngang qua cũng phải trầm trồ, thích thú.

Du khách đến Tam Cốc – Bích Động không chỉ lặng người ngước nhìn những rặng núi đá cao lấp tầm mắt, những vách đá khổng lồ tựa vào nhau trong sự thán phục, khó hiểu trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên mà còn bị mê đắm bởi sắc hương của những cánh đồng sen ở dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng hay các đầm, hồ nơi đây. Chỉ cần dừng thuyền, dừng chân ở bất cứ chỗ nào, người ta cũng chỉ thấy một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp với khung cảnh nên thơ, bình yên lạ thường, khiến cho ai ai đến đây cũng muốn được thả mình trong gió đượm mùi hoa sen, thư thái hít hà mùi cỏ cây hoa lá, mùi của đất mẹ thiên nhiên.

Tin bài: Linh Linh