Không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, tráng lệ mà Hang Múa còn gây ấn tượng với đầm sen rộng lớn tới 1 ha cùng con đường gỗ hình trái tim giữa hồ. Hoa sen được trồng ở đây là giống sen nở 4 mùa. Nếu như những bông sen thường chỉ nở trong vòng 1-2 tháng thì sen ở đây thời gian nở kéo dài thành nhiều đợt quanh năm. Sau mỗi đợt sen tàn, chỉ cần ngắt lá già, cuống hoa sen rồi bón phân là sen lại tiếp tục ra một đợt mới. Mỗi bông sen nếu đếm số lượng cánh có thể lên tới 800-1000 cánh/bông. Sen bắt đầu nở vào cuối tháng 5 khi những ánh nắng hạ bắt đầu len lỏi chiếu xuống, nhưng vào khoảng tháng 6, tháng 7 là thời điểm sen nở rộ nhất. Thời tiết mùa hè luôn là thời điểm thuận lợi nhất cho loài sen phát triển. Bởi sen có một sức sống mãnh liệt đến lạ kỳ. Sen luôn biết ủ mình trong bùn lầy để đợi ánh nắng hè xuất hiện và những cơn mưa rào đổ xuống là bừng dậy tràn đầy sức sống.

Sen Hang Múa chớm nở chào hạ 2

Những bông hoa sen có thể lên đến 800-1000 cánh

Sen Hang Múa chớm nở chào hạ 3

Sen Hang Múa chớm nở chào hạ 4

Sen có màu hồng phấn và trắng đan xen nhau

Hàng năm, khi những bông sen bung nở thơm ngát, khách du lịch nườm nượp kéo đến, tham quan khung cảnh Hang Múa đậm chất hoang sơ, tận hưởng bầu không khí yên bình, thơ mộng và sở hữu những bộ ảnh sen “cực phẩm”. Giữa không gian rộng lớn của Hang Múa, đầm sen hiện lên một màu xanh dịu, điểm xuyết sắc hồng phấn hay trắng tinh khiết của những búp sen đang bồng bềnh trước gió như tranh nhau khoe sắc, khoe hương. Những đóa sen cứ thế trải dài khắp một vùng rộng lớn, tô điểm thêm vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên thanh bình vốn có của nơi đây, khiến ai ngang qua cũng phải trầm trồ, thích thú. Ở giữa đầm sen được trang trí một con đường bằng gỗ uốn lượn và tạo hình trái tim rất tinh tế và nghệ thuật giúp du khách có thể dễ dàng thả dáng, “check in” lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất nơi đầm sen thơm ngát.

Sen Hang Múa chớm nở chào hạ 5

Ở giữa đầm sen có 1 con đường gỗ hình trái tim 

Sen Hang Múa chớm nở chào hạ 6

Đầm sen ở Hang Múa không chỉ phát triển du lịch cho người dân địa phương mà còn mang đến những giá trị kinh tế nông nghiệp. Hạt sen, củ sen hay ngó sen được dung làm thực phẩm,còn lá sen thái nhỏ, phơi khô để làm trà. Du khách đến đây không chỉ được chụp ảnh với sen mà còn có thể mua những chế phẩm từ sen về làm quà.

Tin bài: Linh Linh