Khu du lịch sinh thái Tam Cốc là một điểm du lịch nổi tiếng thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, cách Trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 7km. “Tam Cốc” theo tiếng Hán có nghĩa là "ba hang", được người dân địa phương đặt theo tên gọi mang đậm ý nghĩa thân thương như anh em trong một gia đình: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Ba hang được nối liền với nhau bởi dòng sông Ngô Đồng hiền hòa chảy len qua những lòng hang này và hệ thống núi đá vôi.

Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An - 2020 2

Không chỉ mang trong mình các giá trị thẩm mỹ, Tam Cốc – Bích Động còn ẩn chứa những giá trị về địa chất, địa mạo và văn hóa lịch sử của một vùng đất Cổ với các dấu tích của người tiền sử, với dấu ấn ghi lại trang sửa hào hùng của Nhà nước Phong kiếm trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam thế kỷ X, nơi ghi dấu sự kiện phá Tống, bình Chiêm của vua Lê Đại Hành. Thế kỷ 13, nơi đây các Vua nhà Trần đã chọn làm nơi xây dựng Hành Cung Vũ Lâmchiêu mộ dân lưu tán, khai hoang lập ấp tiến hành sản xuất nông nghiệp, tích trữ lương thực, tôn tạo những nơi xung yếu làm nên chiến thắng quân Nguyên lần thứ hai và ba quét sạch bóng quân giặc ra khỏi Đại Việt. 

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm là thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi đến với Tam Cốc – Bích Động khi ánh nắng hè hòa quyện với cánh đồng lúa chín tạo nên một màu vàng rực rỡ, lung linh, huyền ảo hai bên dòng sông Ngô Đồng xanh biếc, xen kẽ là những dãy núi đá vôi hoang sơ, kỳ vỹ.

Tuần du lịch Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An là sự kiện du lịch thường niên của tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh Ninh Bình không tổ chức Lễ khai mạc Tuần du lịch Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An, năm 2020. Các hoạt động tham quan, chụp ảnh trên cánh đồng vẫn diễn ra để phục vụ du khách.

Thời điểm cánh đồng lúa chín vàng đẹp nhất từ ngày 16 - 25/5/2020. Kính mời các hãng lữ hành, các nhiếp ảnh gia và du khách quan tâm tới tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng Tam Cốc trong Di sản thế giới, đồng thời chấp hành nghiêm chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Ninh Bình về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tin bài: Phòng Hợp tác Đối ngoại