Lúa ở Tam Cốc chỉ cấy một vụ duy nhất khi ra Tết nên chỉ thu hoạch vào dịp tháng năm, tháng sáu hằng năm. Đây chính là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng ngoạn vẻ đẹp nơi này.

Thăm thú Tam Cốc chỉ có một con đường thủy độc đạo, đó là dòng Ngô Đồng. Dù chỉ là một nhánh của sông Sào Khê nhưng Ngô Đồng lại là một trong những con sông xinh đẹp nhất của vùng đất Cố đô. Sông Ngô Đồng mềm mại như một dải lụa vắt mình qua các chân núi trùng điệp, vấn vít bên các cánh đồng rồi hòa mình vào những thung nước mênh mông. Dòng sông xanh ngắt ôm trọn vào lòng mình mây trắng trời xanh. Chạy dọc hai bên bờ sông là những thửa ruộng lúa được chia khoảng ngay ngắn, chạy uốn lượn tít tắp đến những cửa hang. Bên trong mỗi hang là thế giới sống động của nhũ đá, măng đá gợi mở những liên tưởng phong phú trong tâm hồn mỗi người. Đây là Tiên ông đang thong dong câu cá, kia là bầu sữa mẹ căng mịn ngọt ngào, bên này là tiên cô múa hát, bên kia là đàn dê mải mê ăn lá… Không gian như thực như mơ, lách tách từng giọt nước rơi, tiếng mái chèo khua nước mơn man phía mạn thuyền, bầu không khí vừa trong trẻo vừa huyền ảo khiến du khách cứ ngỡ như lạc lối vào chốn tiên cảnh bồng lai. Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba, mỗi hang mỗi lung linh, huyền diệu. Hệ thống hang động xuyên thủy ấy kết hợp cùng với khung cảnh thiên nhiên bao quanh đã làm nên cái tên Tam Cốc làm đắm say biết bao tâm hồn.

Sắc vàng Tam Cốc 1

Tam Cốc mỗi độ lúa chín, khi mặt trời bắt đầu ló rạng sau những dãy núi trùng điệp, từng chùm nắng vàng tươi nhảy nhót trên mặt nước rồi lùa cả xuống lòng sông, phản chiếu những sắc màu lung linh như bảy sắc cầu vòng. Mặt sông như được dát vàng, sáng lấp lánh. Hai bên bờ sông, nắng nhuộm vàng những thửa ruộng lúa. Từng bông lúa lúc lỉu những hạt vàng óng, chắc mẩy, no tròn, vươn mình đón nắng. Từ trên cao nhìn xuống, từng vạt lúa chín như những phím đàn dương cầm xinh  xắn, phím vàng rực, phím lại ngà vàng, phím lại có màu vàng tươi rói, vô cùng đẹp mắt.

Khi chính ngọ, cả Tam Cốc nhuốm một màu vàng chói chang. Dường như có bao nhiêu nắng đổ ăm ắp cả vào lòng Tam Cốc. Mặt sông lấp loáng bóng nắng, những dãy núi trập trùng cúi đầu trong cái nắng gắt gao. Những bông lúa uốn câu là đà mặt nước. Thỉnh thoảng vài chú cá rô tinh nghịch vụt nhảy lên đớp lấy những hạt ngọc vàng ươm đang phơi cái bụng no tròn trong nắng. 

Sắc vàng Tam Cốc 2

Khi hoàng hôn thì ráng chiều đổ vào lòng Tam Cốc như đổ vào lòng chảo một màu vàng mơ quyến rũ. Nắng trải dài trên những sườn núi, nắng ùa xuống những cánh đồng, nắng len lỏi vào từng nhánh lúa. Cả Tam Cốc như ngả sang một sắc vàng đằm thắm. Những cánh đồng lúa nghiêng mình trong nắng, xào xạc nô đùa với gió. Khi mặt trời vùi mình vào những dãy núi, nắng dần tắt, Tam Cốc không còn sắc vàng chói chang của nắng mà chỉ còn đượm một màu vàng dịu dàng của những cánh đồng lúa. Sắc vàng của lúa như sậm lại, những bông lúa hiền lành nép mình vào nhau mơ màng ngủ vùi chờ bóng đêm ập đến.

Đến với Tam Cốc, để thấy Tam Cốc quyến rũ thế nào vào mùa vàng, du khách nên lựa chọn thời điểm lý tưởng vào mùa lúa chín, đặc biệt là vào Tuần Du lịch Ninh Bình 2019 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”, dự kiến kéo dài từ ngày 18/5-25/5/2019. Đây sẽ là cơ hội được chiêm ngưỡng Tam Cốc vào thời điểm đẹp nhất trong năm và được tham dự các hoạt động lý thú trong sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình./.

Nguồn: dulichninhbinh.com.vn; Tin bài: Đỗ Hằng - XTDL; Ảnh: Xuân Lâm