Bám sát Chiến lược văn hóa đối ngoại của tỉnh qua các năm, công tác tuyên truyền và quảng bá về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại hàng hóa được các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đẩy mạnh. Các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã triển khai thực hiện các chính sách về văn hóa đối ngoại phù hợp với pháp luật của Nhà nước và đường lối đối ngoại của Đảng, lồng ghép với các các hoạt động văn hóa đối ngoại trong triển khai chiến lược phát triển văn hóa, chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên các hoạt động văn hóa đối ngoại "chững" lại so với các năm trước. Tuy nhiên, từ năm 2019 trở về trước, các hoạt động đối ngoại của tỉnh diễn ra phong phú, đa dạng với các sự kiện văn hóa, nghệt thuật, chương trình giao lưu hữu nghị của các đoàn khách quốc tế quan trọng trên địa bàn tỉnh và những chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh tại nước ngoài nhằm củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, xúc tiến đầu tư và quảng bá hình ảnh tỉnh Ninh Bình đến bạn bè quốc tế.

Năm 2020, một số hoạt động văn hóa đối ngoại được quan tâm triển khai bao gồm: tổ chức Hội thảo quốc tế về Nghệ thuật hát Xẩm tại Ninh Bình; làm việc với Quỹ Văn hiến Việt Nam về Đề án tôn tạo, sửa chữa đền thờ Công chúa Lào tại xã Sơn Lai, huyện Nho Quan và Xây dựng phát triển khu vực thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan trở thành làng văn hóa du lịch, trung tâm giao lưu văn hóa hữu nghị biểu trưng cho tình hữu nghị Việt - Lào, nơi có di tích lịch sử văn hóa Đền Thượng, đền Hạ Thái Sơn, thờ Công chúa Nhồi Hoa, là công chúa của nước Lào.

Các hoạt động văn hóa đối ngoại tiếp tục được cập nhật kịp thời trên trang thông tin điện tử (www.vhtt.ninhbinh.gov.vn), giúp cung cấp thông tin giới thiệu, quảng bá các hoạt động, sự kiện nổi bật thuộc các lĩnh vực văn hóa thể thao, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục của tỉnh; giới thiệu con người, vùng đất Ninh Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Bệnh cạnh đó, tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện để các đoàn phóng viên, đoàn làm phim nước ngoài đến ghi hình phong cảnh, cảnh sinh hoạt của người dân, quay phim, thực hiện phóng sự tại địa phương trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. Do vậy, các đoàn phóng viên nước ngoài đến hoạt động báo chí được tạo điều kiện thuận lợi, công tác phối hợp quản lý, hướng dẫn phóng viên nước ngoài trong quá trình hoạt động tại tỉnh ngày càng chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước và các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Trong năm 2020, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp, hỗ trợ 7 đoàn phóng viên với tổng cộng 72 người nước ngoài vào hoạt động tại địa phương. Nhìn chung, các đoàn đều tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước, sử dụng trang thiết bị và tác nghiệp theo nội dung cho phép, không để xảy ra tình trạng mất ổn định an ninh trật tự trong quá trình hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch đã triển khai một số giải pháp kích cầu du lịch nội địa thông qua việc tham dự các hội nghị trực tuyến của Hiệp hội du lịch, ký thỏa thuận liên kết, hợp tác kích cầu du lịch nội địa với các tỉnh, thành phố; tổ chức các hội nghị xúc tiến du lịch, tham gia các hội chợ quảng bá du lịch tại một số thị trường trọng điểm… Ngành Du lịch cũng duy trì tốt hoạt động quảng bá, xúc tiến, hỗ trợ khách du lịch trên các trang thông tin điện tử của ngành và các đơn vị trực thuộc bằng nhiều ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Nhật và qua trang mạng xã hội. Hình ảnh, bài viết về Quần thể danh thắng Tràng An đã được đăng tải, quảng bá trên Tạp chí Di sản thế giới ASEAN của Bộ Văn hóa Thái Lan; nhiều khu, điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh như: Tràng An, Bái Đính, hang Múa, thung Nham… được một số đài truyền hình, cơ quan báo chí của Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc… tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu.

Những hoạt động kể trên được xác định là kênh thông tin hữu ích cung cấp thông tin, giới thiệu, quảng bá các hoạt động, sự kiện nổi bật thuộc các lĩnh vực văn hóa, thể thao, chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, giáo dục của tỉnh. Tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đầu tư, phát triển văn hóa, giới thiệu con người, vùng đất cố đô tới bạn bè trong nước và quốc tế…

Năm 2021 là năm tỉnh Ninh Bình đăng cai tổ chức "Năm Du lịch quốc gia" sẽ là năm diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Thông qua các hoạt động của Năm du lịch quốc gia, hoạt động văn hóa đối ngoại của tỉnh Ninh Bình tiếp tục chủ động tăng cường, mở rộng quan hệ với các tỉnh, thành phố của nước ngoài, các tổ chức nước ngoài và tổ chức quốc tế nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội. 

Tích cực quảng bá, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những thành tựu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam và tiềm năng, thế mạnh, về truyền thống lịch sử, văn hóa và con người Ninh Bình với bạn bè quốc tế. Đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tuyên truyền các hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình dự kiến được tổ chức tại địa phương…

Nguồn: baoninhbinh.org.vn