Những hành trình lý thú

Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Cố đô Hoa Lư... Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng và những thung lũng, sông ngòi uốn lượn. Bến thuyền là nơi khởi đầu cho một chuyến du ngoạn bằng thuyền để khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Tràng An. Vào mùa lễ hội đầu năm, nơi đây trên bến dưới thuyền vô cùng tấp nập. Từng chiếc thuyền nhỏ đưa du khách ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, tham quan các di tích lịch sử như đền Trình (miếu Trình), ngôi đền nghìn tuổi nổi tiếng linh thiêng ở Ninh Bình hay đền Trần, một ngôi đền đá cổ xây dựng năm 968 thờ một vị tướng từ đời vua Hùng thứ 18.

Du lịch trên thuyền ở Tràng An chia làm 3 tuyến, mỗi tuyến đi qua những hang động khác nhau, nhưng có một điểm chung là tạo thành nhiều hành trình xuyên thủy khép kín mà không phải quay ngược lại. Mỗi hang mang một vẻ đẹp đặc sắc riêng  nhưng đều có nhũ đá đẹp lung linh huyền ảo. 

Khu du lịch sinh thái Tràng An có quần thể 48 hang động xuyên thuỷ và các thung lũng như thung đền Trần, thung Mây, thung Nấu Rượu, thung Khống... Các hang xuyên thuỷ dài và đẹp mới được khai thác sẽ làm cho du khách ngỡ ngàng. Tất cả dường như hòa quyện vào nhau tạo nên một không gian kỳ thú.

Là một trong 4 khu du lịch trọng điểm và hấp dẫn nhất của tỉnh Ninh Bình, Tam Cốc - Bích Động còn được biết đến với cái tên “Nam thiên đệ nhị động”. Tại điểm kết thúc của chuyến tham quan Bích Động, du khách có thể leo lên núi thăm chùa Bích Động, một ngôi chùa cổ trên núi đá, mang đậm phong cách Á Đông.

Vườn chim Thung Nham thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, cách chùa Bích Động khoảng 2km. Nơi đây không chỉ là một vùng non nước hữu tình mà còn là miền đất lành chim đậu, thu hút hàng ngàn vạn con chim ríu rít bay về, đậu trắng xóa trên các cành cây, ngọn núi.

Trong chuyến hành trình khám phá danh thắng Tràng An, du khách thường ghé thăm Cố đô Hoa Lư và chùa Bái Đính. Cố đô Hoa Lư là kinh đô xưa của Việt Nam dưới thời nhà Đinh, Tiền Lê và được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Cố đô Hoa Lư gồm 47 di tích trong đó nổi bật là đền vua Đinh Tiên Hoàng, lăng mộ vua Đinh, đền thờ và lăng mộ vua Lê Đại Hành, nhà bia tưởng niệm vua Lý Thái Tổ...

Là ngôi chùa được xác lập nhiều kỷ lục ở Việt Nam và châu Á, chùa Bái Đính tọa lạc trên một diện tích rộng 540ha và là quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á. Nơi này thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế…

 

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022

UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022. Theo đó, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 17 - 19/11 với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm”. Festival góp phần đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước; là dịp quảng bá hình ảnh di sản văn hóa, con người Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố tham gia Festival nói chung đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế du lịch.

Theo kế hoạch, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh mở rộng gồm các chương trình đặc sắc, hấp dẫn như: khai mạc Festival; triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống; lễ hội đường phố… Đặc biệt, Festival có sự tham gia của 25 tỉnh, thành phố có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận trên cả nước.

Festival Tràng An được xây dựng với kỳ vọng trở thành thương hiệu của tỉnh Ninh Bình, có thể duy trì tổ chức theo định kỳ 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2022, với mục tiêu bảo vệ và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến du lịch, thương mại và kêu gọi đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình.

Tin bài: Quỳnh Trang